098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Hoàn cảnh khó khăn của bà Bùi Thị Cú - Phường Cửa Ông, Thành phố Cẩm Phả

Cập nhật: 09/08/2019 -
Lượt xem:292

Thực hiện kế hoạch quản lý trường hợp với các đối tượng yếu thế tại cộng đồng năm 2014 của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn thành phố Cẩm Phả

Thực hiện kế hoạch quản lý trường hợp với các đối tượng yếu thế tại cộng đồng năm 2014 của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, chúng tôi có lịch làm việc tại phường Cửa Ông trong một ngày trời mưa tầm tã. Được sự chỉ dẫn của Cộng tác viên Công tác xã hội, chúng tôi đến thăm gia đình bà Bùi Thị Cú (87 tuổi) thuộc đối tượng người cao tuổi hộ cận nghèo ở khu 2, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả.

Trước mắt chúng tôi là căn nhà nhỏ bé, lụp xụp của bà giữa những ngôi nhà khang trang, vững chắc trong xóm. Trò chuyện thêm với  bà và chị cộng tác viên Nguyễn Thị Sâm, chúng tôi được biết thêm về cuộc đời nhiều gian truân, vất vả của bà.  Hồi trẻ, bà lập gia đình và có bốn người con:  hai trai, hai gái. Cuộc sống đông con cộng với nghèo đói khiến cuộc hôn nhân của bà gặp phải nhiều đắng cay. Sau này, người chồng bỏ đi biệt xứ để lại bà và bốn người con trong nỗi vất vả, đói nghèo, nhưng rồi với sự tần tảo của người mẹ, bà cũng nuôi dưỡng các con khôn lớn thành người.

       Cái nghèo, cái khó đã đeo bám cả cuộc đời bà và sau này là các con bà. Họ đều không có công ăn việc làm ổn định, hai con gái lớn đi lấy chồng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không phụ giúp được mẹ trong cuộc sống. Bà ở cùng hai người con trai, một người vừa mất do tai nạn bất ngờ, nỗi đau của người đầu bạc, tiễn người đầu xanh đến với bà ở cái tuổi “gần đất xa trời”, người con trai còn lại không được thông minh, nhanh nhẹn, hằng ngày chỉ đi thu gom phế liệu để kiếm thêm thu nhập. Còn bà, ở cái tuổi 87, đáng ra phải được vui vầy bên con cháu, hưởng hạnh phúc, thanh thản của tuổi già, thì ngày ngày, dù nắng hay mưa, bà thường lang thang ở khu vực đường tàu, nhặt nhạnh vỏ lon bia, chai lọ phụ thêm cho người con lớn.

Cuộc đời vất vả là thế, hoàn cảnh sống của bà cũng vô cùng khó khăn. Căn nhà bà đang ở chỉ lợp bằng những miếng tôn xi măng ghép lại, những bức tường cũ kĩ, chẳng thể chống đỡ được một cơn mưa to, một cơn gió lớn. Vào mùa bão, cứ thấy gió to, bà lại tất tả đi ở nhờ. Đồ dùng trong nhà cũng chẳng có gì đáng kể, một tấm nệm đã cũ và xẹp mỏng để thêm chút hơi ấm trong mùa đông, một manh chiếu trên chiếc giường đơn sơ để trải qua mùa hè oi nóng. Thậm chí, nhà bà chẳng có một bộ ấm chén đầy đủ để mời nước chúng tôi. Bàn thờ của người con trai không có di ảnh, khói hương, chỉ độc một bát hương lạnh ngắt đã lâu. Khi được hỏi, bà chỉ buồn rầu: “Người sống còn chật vật, lấy gì cúng viếng cho con”.

Bà tiễn chúng tôi về khi ngoài trời vẫn còn mưa tầm tã, ánh mắt buồn rầu, trũng sâu của một đời người đã trải qua nhiều gian khổ trong cuộc sống. Khi về già, lưng đã còng hẳn xuống, sức khỏe đã yếu, đôi mắt đã mờ, nhưng cuộc sống khó khăn vẫn bắt bà phải đi, phải lo từng bữa cơm, manh áo. Nhìn ngôi nhà đơn sơ nằm lọt thỏm bên cạnh những ngôi nhà gạch vững chãi, chúng tôi thấy không hỏi chạnh lòng thương cảm. Thiết nghĩ, cuộc sống này còn cần nhiều lắm những tấm lòng nhân ái, sẻ chia.

Nói về mong ước của mình, bà chỉ mong sao cuộc sống đầy đủ hơn đôi chút, có mái nhà vững chãi, có thêm đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.

  Hoàn cảnh nghèo khó của bà Bùi Thị Cú (87 tuổi) tại khu 2 – Phường Cửa Ông rất mong nhận được những tấm lòng hảo tâm, thiện nguyện để chia sẻ bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống, và để giúp bà có môi trường sống tốt hơn khi tuổi đời đã cao, sức khỏe đã yếu.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh, Số 35A, Phố Điện Biên Phủ, Phường Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh, Điện thoại: 033.3613130; Fax: 033.3633130; Địa chỉ email: congtacxahoiquangninh@gmail.com.

Hoặc: Bà Bùi Thị Cú - Khu 2, Phường Cửa Ông, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. Điện thoại người đại diện: 0166 311 6196 ( Bà Nguyễn Thị Sâm)
Mai Huyền Trang – Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh

Cập nhật: 09/08/2019 -
Lượt xem:292
Các tin khác
Ngày liệt sỹ trở về

Ngày liệt sỹ trở về

Ngày đăng: 06/08/2019 - Lượt xem: 304

Ông Lê Văn Giống, địa chỉ Khu 7B, phường Quang Hanh - thành phố Cẩm Phả, là bộ đội, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Sau khi đất nước thống nhất (năm 1975), gia đình được nhận giấy báo tử của...
Thắp sáng cuộc sống cho em

Thắp sáng cuộc sống cho em

Ngày đăng: 02/08/2019 - Lượt xem: 325

Hoàn cảnh khó khăn của cậu bé mồ côi tại Móng Cái - Quảng Ninh

Hoàn cảnh khó khăn của cậu bé mồ côi tại Móng Cái - Quảng Ninh

Ngày đăng: 30/07/2019 - Lượt xem: 325

Đó là hoàn cảnh của em Trần Văn Chiến, thôn 2, xã đảo Vĩnh Thực (Móng Cái). Mồ côi bố mẹ từ nhỏ thiếu đi tình yêu thương của người cha, sự chăm sóc ân cần từ bàn tay người mẹ, hiện tại em...
Trao bò giống cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày đăng: 26/07/2019 - Lượt xem: 303