Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Ngôi nhà mơ ước của những người khuyết tật

Cập nhật: 25/09/2020 -
Lượt xem:58
Người khuyết tật, trẻ mồ côi (NKT-TMC) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh cần được giúp đỡ hỗ trợ về nhà ở để họ thuận tiện trong sinh hoạt, vượt qua mặc cảm, vững tin vào cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

 
Thi công xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Bùi Công Hợp, ở khu 6, phường Nam Hòa (TX Quảng Yên), tháng 7/2020

Là người khuyết tật nặng lại không có vợ con, ông Bùi Công Hợp 58 tuổi, ở khu 6, phường Nam Hòa (TX Quảng Yên) ở với mẹ già 81 tuổi ốm yếu. Do khuyết tật về thần kinh, ông Hợp không có khả năng lao động, hàng ngày lang thang nhặt đồng nát. Cuộc sống của hai mẹ con ông chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp xã hội hàng tháng của nhà nước. Ngôi nhà của hai mẹ con ông Hợp đang ở đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Mỗi khi có tin mưa bão, chính quyền địa phương lại bố trí sơ tán hai mẹ con ông đến nơi an toàn.

Trước tình hình trên, giữa năm 2020, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đã phối hợp chính quyền địa phương, các ngành đoàn thể TX Quảng Yên vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp gia đình ông Hợp xây dựng căn nhà mới. Cuối tháng 7/2020, ngôi nhà được khởi công xây dựng với diện tích 42m2, gồm bếp và công trình phụ khép kín đạt tiêu chuẩn “3 cứng”. Tổng kinh phí xây dựng 160 triệu đồng, trong đó Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng còn lại là của địa phương và nhà hảo tâm. Ngôi nhà sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng cuối tháng 9/2020 giúp mẹ con ông Hợp có chỗ ở ổn định.

Một người khác là ông Hoàng Văn Chu, ở thôn Khe Lánh 3, xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) bị khuyết tật bẩm sinh, sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngôi nhà gia đình ông đang ở đã xây dựng cách đây hơn 30 năm và xuống cấp nghiêm trọng. Hội Bảo trợ NKT –TMC tỉnh đã vận động Tổ từ thiện Chính Tâm hỗ trợ giúp gia đình ông Chu xây dựng mới căn nhà.

Sau 3 tháng xây dựng, cuối tháng 5/2020 căn nhà của ông Chu hoàn thành với diện tích 60m2, tổng kinh phí xây dựng 160 triệu đồng. Ông Hoàng Văn Chu chia sẻ: Bản thân tôi không thể xây dựng được căn nhà mới khang trang này, nếu như không có sự hỗ trợ của các cấp, ngành, và nhà hảo tâm.


Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh và huyện Bình Liêu cùng Tổ từ thiện Chính Tâm khánh thành nhà tình thương cho 2 hộ gia đình khuyết tật tại xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) tháng 5/2020

Ông Hợp và ông Chu chỉ là 2 trong số hàng chục NKT được hưởng niềm vui, hạnh phúc được ở trong ngôi nhà kiên cố. Theo số liệu của Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, đến thời điểm này, Hội đã vận động từ các nguồn lực khởi công xây dựng mới 71 ngôi nhà cho NKT-TMC tại các địa phương trong tỉnh. Trong đó sử dụng kinh phí 3 tỷ đồng của TP Hà Nội hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng NKT-TMC của Quảng Ninh để xây dựng 60 ngôi nhà.

Số nhà còn lại được Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ, điển hình như: Nhóm từ thiện tình người Quảng Ninh hỗ trợ 8 ngôi nhà trị giá 640 triệu đồng; Tổ từ thiện Chính Tâm hỗ trợ 3 ngôi nhà trị giá 150 triệu đồng.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 68, về triển khai thực hiện xã hội hóa nhà ở cho NKT-TMC thuộc hộ nghèo, cận nghèo và thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2019. Theo đó, những đối tượng này sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, đối tượng NKT-TMC thuộc hộ nghèo và không có khả năng tái tạo nhà ở ngoài hỗ trợ 50 triệu đồng sẽ được hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/nhà từ nguồn Quỹ vì người nghèo.

Qua rà soát đánh giá của các địa phương, toàn tỉnh có tổng số 421 hộ NKT-TMC hoàn cảnh khó khăn và thực sự không có khả năng tái tạo nhà ở, sẽ được hỗ trợ xây mới nhà theo Kế hoạch 68. Từ khi triển khai đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã xây dựng mới 293 nhà với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng, đạt 69,6% kế hoạch.

Được biết, trong năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương tiếp tục triển khai Kế hoạch số 68 xây dựng nhà ở cho NKT-TMC thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, cho biết: Đến thời điểm này, Hội đã triển khai kết nối vận động xây dựng 71 nhà ở cho NKT-TMC. Hết năm 2020, các địa phương trong tỉnh sẽ hoàn thành cơ bản kế hoạch xây dựng nhà ở cho NKT-TMC theo Kế hoạch số 68 của UBND tỉnh. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa lớn cho đối tượng được hỗ trợ, góp phần cải thiện nhà ở là niềm mơ ước của họ bấy lâu nay.

Dương Trường

Cập nhật: 25/09/2020 -
Lượt xem:58
Các tin khác
Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Vân Đồn

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Vân Đồn

Ngày đăng: 18/09/2020 - Lượt xem: 57

Mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng từ đầu năm đến nay, huyện Vân Đồn đã tổ chức được 4 đợt ra quân hiến máu tình nguyện (HMTN) thu hút hàng nghìn người tham gia, tiếp...
Trao 10 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại TX Quảng Yên

Trao 10 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại TX Quảng Yên

Ngày đăng: 11/09/2020 - Lượt xem: 54

Chiều 10/9, tại phường Tân An (TX Quảng Yên), Văn phòng Tổng đại lý Prudential Quảng Yên đã tổ chức lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học.
Ban CHQS huyện Tiên Yên: Đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ban CHQS huyện Tiên Yên: Đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày đăng: 28/08/2020 - Lượt xem: 85

Sáng 27/8, Ban CHQS huyện Tiên Yên đã trao hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tiên Yên.
Tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho nạn nhân da cam

Ngày đăng: 14/08/2020 - Lượt xem: 84