098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Nữ tiểu thương 20 lần tham gia hiến máu cứu người

Cập nhật: 08/05/2020 -
Lượt xem:188
Chị Lương Thị Liên (47 tuổi), tiểu thương chợ Cái Dăm (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), đồng thời tích cực vận động người thân, khách hàng và các tiểu thương tham gia hiến máu cứu người.
 
Chị Lương Thị Liên tham gia HMTN tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long) năm 2019.

Sinh ra và lớn lên ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), nhưng chị Lương Thị Liên có gần 10 năm sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian sống tại đây, chị đã nhiều lần tham gia HMTN. Chị Liên chia sẻ: Năm 23 tuổi tôi cùng bạn tham gia HMTN tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. Thời điểm đó tôi còn trẻ, cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến máu. Trong lần hiến máu đầu tiên ấy, nhìn những bệnh nhi gầy gò, xanh xao đang nằm chờ những giọt máu truyền vào cơ thể để duy trì sự sống, bản thân tôi tự nhủ, mình sẽ tham gia hiến máu nhiều hơn để cứu người.

Năm 2003, gia đình chị Liên chuyển về quê hương sinh sống. Đến năm 2013, nghe tin tại phường Bãi Cháy tổ chức HMTN, không đắn đo, chị đăng ký tham gia. Từ đó, chị Liên trở thành tình nguyện viên của CLB HMTN Chữ thập đỏ phường Bãi Cháy, tham gia HMTN mỗi khi Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long phát động. Bình quân mỗi năm, chị tham gia hiến máu từ 2-3 lần. Không chỉ tham gia hiến máu toàn phần tại các đợt ra quân HMTN, chị còn trực tiếp truyền máu cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 
Chị Lương Thị Liên (thứ 4, trái sang) chụp ảnh cùng các tình nguyện viên tham gia HMTN do Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Hạ Long phát động, tháng 3/2019.

Chị Liên tâm sự: Tôi nhớ nhất năm 2017, có một bệnh nhân nghèo người dân tộc Sán Dìu ở huyện Bình Liêu đang rất cần máu để phẫu thuật khối u. CLB kêu gọi các tình nguyện viên tham gia, biết tin tôi đến ngay bệnh viện hiến máu cho bệnh nhân. Sau đó, tôi nghe các bác sĩ thông tin lại, bệnh nhân đã được cứu chữa kịp thời và bình phục hoàn toàn, tôi cảm thấy rất vui, như trút bỏ được gánh nặng tâm lý lâu nay. Những giọt máu của tôi đã chảy trong cơ thể người bệnh, giống như thông điệp đầy ý nghĩa “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”


Mỗi lần chị Liên tham gia hiến đều đạt lượng máu quy định là 250ml, còn khi hiến trực tiếp tại bệnh viện là 330ml. Tính đến thời điểm này, chị Lương Thị Liên đã có 20 lần tham gia HMTN ở TP Hạ Long và các bệnh viện trong tỉnh. Ngoài việc HMTN, chị Liên còn vận động chồng, khách hàng và các tiểu thương tại chợ Cái Dăn cùng tham gia hiến máu. Đến nay, chồng chị đã có 10 lần HMTN. Chị Ngô Thị Thắm, tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Cái Dăm cho biết: Tôi tham gia HMTN từ năm 2019, khi được chị Liên vận động. Lần đầu hiến máu tôi cũng rất lo lắng, nhưng được chị Liên truyền đạt kinh nghiệm, tôi đã yên tâm, thấy hiến máu rất ý nghĩa vì cứu được nhiều người.

 
Chị Lương Thị Liên với công việc thường ngày tại chợ Cái Dăm (phường Bãi Cháy).

Chị Thắm chỉ là một trong hàng chục tiểu thương ở chợ Cái Dăm được chị Liên vận động tham gia hiến máu cứu người. Đến nay chị Liên đã vận động được khoảng 30 người tham gia HMTN. Chị Liên cho rằng: Hiện nay còn rất nhiều người quan niệm hiến máu có hại cho sức khỏe và không phải trách nhiệm của mình nên vẫn e ngại, dè dặt. Tất cả những người có sức khỏe, đủ điều kiện đều nên tham gia hiến máu. Bởi hiến máu không chỉ cứu người, mà còn thể hiện trách nhiệm của bản thân với xã hội. Tôi mong muốn công tác hậu cần hỗ trợ người tham gia HMTN được quan tâm hơn, sẽ là động lực tinh thần giúp phong trào lan tỏa rộng trong cộng đồng.


Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long, cho biết: Chị Lương Thị Liên là tình nguyện viên rất tích cực, đóng góp hiệu quả vào phong trào HMTN. Nhờ những cá nhân tích cực như chị Liên mà những năm gần đây phong trào HMTN của TP Hạ Long có nhiều khởi sắc và ngày càng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Dương Trường


Cập nhật: 08/05/2020 -
Lượt xem:188
Các tin khác
Cụ ông 70 tuổi Đảng tặng máy thở cho UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Cụ ông 70 tuổi Đảng tặng máy thở cho UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Ngày đăng: 27/03/2020 - Lượt xem: 303

Ngày 12/3, gia đình ông Nguyễn Lãnh (sinh năm 1930) và bà Mạc Thị Chính (sinh năm 1942) ở tổ 10, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, đã tặng 1 máy thở cho UBND phường Bãi Cháy để phục vụ...
Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi khó khăn tại TP Hạ Long

Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi khó khăn tại TP Hạ Long

Ngày đăng: 27/12/2019 - Lượt xem: 177

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 26/12, đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đi tặng quà một số người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn...
Chương trình "Áo ấm cho em" đến với vùng cao Hà Lâu

Chương trình "Áo ấm cho em" đến với vùng cao Hà Lâu

Ngày đăng: 24/12/2019 - Lượt xem: 214

Nhằm động viên, mang đến cho các em học sinh và người dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn một cái Tết ấm áp, ngày 22/12, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh phối hợp với nhóm tình...
Đầm Hà: Thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày đăng: 20/12/2019 - Lượt xem: 180

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ngày đăng: 17/12/2019 - Lượt xem: 204

Trao 5 ngôi nhà an toàn cho phụ nữ nghèo Bình Liêu

Ngày đăng: 06/12/2019 - Lượt xem: 240