098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Chồng viết di chúc để lại toàn bộ nhà đất cho con riêng, vợ có quyền đòi lại?

Cập nhật: 21/05/2020 -
Lượt xem:65

Khi người chồng qua đời, người vợ sẽ là một trong những đối tượng thuộc hàng thừa kế thứ nhất về di sản. Tuy nhiên, nếu người chồng có con riêng và trước khi qua đời đã viết di chúc để lại toàn bộ tài sản (bao gồm nhà, đất) cho người con đó, người vợ có quyền đòi lại hay không?

Ông Phú (Đống Đa, Hà Nội) và bà Hoa kết hôn từ năm 1994 nhưng không có con. Đến năm 2002, ông Phú công khai chuyện có con trai riêng (tên Lâm) nhưng không sống chung vì bà Hoa không cho phép. Lúc này, bố mẹ ông Phú đều đã qua đời. Cho đến khi ông Phú mất đột ngột vì tai nạn giao thông hồi tháng 3, bà Hoa mới biết chồng đã viết sẵn di chúc để lại toàn bộ nhà, đất cho anh Lâm, tổng giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Bà Hoa không đồng ý với di chúc này và muốn phân chia lại di sản thừa kế có được hay không?

 
Chồng viết di chúc để lại toàn bộ nhà đất cho con riêng, vợ có quyền đòi lại? Ảnh minh họa: Internet

Theo Điều 648 Bộ luật Dân sự 2005, người lập di chúc có quyền để lại di sản cho bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào và phân định di sản cho từng người thừa kế mà không nhất thiết phải ngang bằng nhau. Do đó, ông Phú hoàn toàn có quyền viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con trai riêng, thay vì chia phần thừa kế cho cả vợ.

Tuy nhiên, Điều 644 Bộ luật này cũng quy định rõ, có 4 đối tượng vẫn được hưởng thừa kế dù không có tên trong di chúc, bao gồm: Con chưa thành niên, cha/mẹ, vợ/chồng, con thành niên mà không có khả năng lao động của người lập di chúc. Theo đó, những đối tượng này dù không có tên trong di chúc vẫn sẽ được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Như vậy, dù ông Phú viết di chúc để lại toàn bộ nhà, đất cho con riêng, nhưng vợ hợp pháp là bà Hoa vẫn có quyền hưởng thừa kế kể cả khi không có tên trong di chúc. Bà Hoa sẽ được hưởng phần thừa kế bằng 2/3 suất của một người thừa kế khi di sản được chia theo pháp luật (1).

Căn cứ Điều 644 nói trên, nếu chia theo pháp luật, di sản ông Phú để lại sẽ được chia đều cho 2 người là bà Hoa và anh Lâm (do bố mẹ ông Phú đã qua đời và ông Phú chỉ có 1 người con đẻ là anh Lâm). Mỗi suất thừa kế là 1,5 tỷ đồng (2).

Từ (1) và (2), bà Hoa dù không có tên trong di chúc của ông Phú nhưng vẫn sẽ được hưởng thừa kế bằng 2/3 của 1,5 tỷ đồng, tức là 1 tỷ đồng.

Linh Phương (TH)

Cập nhật: 21/05/2020 -
Lượt xem:65
Các tin khác
Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Ngày đăng: 20/05/2020 - Lượt xem: 66

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Mọi thông tin liên quan như đất...
Đất kêu gọi đầu tư có được chuyển mục đích sử dụng?

Đất kêu gọi đầu tư có được chuyển mục đích sử dụng?

Ngày đăng: 19/05/2020 - Lượt xem: 72

Gia đình ông Nguyễn Thanh Toàn (Bạc Liêu) có mảnh đất nằm trong khu đất UBND tỉnh có văn bản kêu gọi đầu tư thành khu dân đô thị mới, không nằm trong danh mục các dự án phải thu hồi đất,...
Kê khai sai giá chuyển nhượng nhà đất có bị cấu thành tội trốn thuế?

Kê khai sai giá chuyển nhượng nhà đất có bị cấu thành tội trốn thuế?

Ngày đăng: 18/05/2020 - Lượt xem: 68

Cơ quan thuế xác định sai số thuế phải nộp thì người dân có được khiếu nại để hoàn lại số tiền đóng thừa không? Trong trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá quy định thì có bị...