098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Giấy phép xây dựng có thời hạn

Cập nhật: 07/10/2019 -
Lượt xem:170

Nhờ luật sư tư vấn quy định về giấy phép xây dựng tạm như sau: Gia đình tôi mua một mảnh đất có diện tích 271 m2. Hiện nay, theo bản đồ quy hoạch địa chính của xã thì mảnh đất đó không thuộc diện quy hoạch. Nhưng khi gia đình tôi xin cấp phép xây dựng thì phòng kinh tế và hạ tầng chỉ cấp phép xây dựng tạm, trong giấy phép có ghi rõ: công trình được phép tồn tại đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch; chủ đầu tư phải tự phá dỡ và không được đòi bồi thường.

Khi tôi thắc mắc thì được giải thích là mảnh đất không nằm trong quy hoạch theo bản đồ địa chính của xã nhưng lại nằm trong bản đồ quy hoạch cảnh quan đô thị của huyện. Vậy tôi xin hỏi: Gia đình tôi chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có đúng không và căn cứ để xác định đất thuộc diện quy hoạch là theo bản đồ quy hoạch địa chính hay theo bản đồ quy hoạch cảnh quan môi trường đô thị? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Luật xây dựng thì công trình xây tạm dừng là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Về mặt pháp lý hoàn toàn không có khái niệm về giấy phép xây dựng tạm. Trường hợp của bạn có thể hiểu là Giấy phép xây dựng có thời hạn.


Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

 

Điều 94 Luật Xây dựng năm 2014 về Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

 

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

c) Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

2. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.

4. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

5. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Công ty Luật Minh Gia

Cập nhật: 07/10/2019 -
Lượt xem:170
Các tin khác
7 kinh nghiệm mua bán nhà đất bạn cần đặc biệt chú ý

7 kinh nghiệm mua bán nhà đất bạn cần đặc biệt chú ý

Ngày đăng: 07/10/2019 - Lượt xem: 135

Những lưu ý hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa vướng mắc hay rủi ro không đáng có xảy ra khi mua bán nhà đất.
So sánh giá trị Sổ đỏ và Sổ hồng

So sánh giá trị Sổ đỏ và Sổ hồng

Ngày đăng: 05/10/2019 - Lượt xem: 174

Sổ đỏ và Sổ hồng là cách gọi của người dân căn cứ vào màu bìa của từng loại sổ. Vậy, Sổ đỏ và Sổ hồng có giá trị như nhau? Hãy tìm hiểu qua bài viết so sánh giá trị Sổ đỏ và Sổ hồng.
Thủ tục thêm tên cháu ruột vào sổ hồng

Ngày đăng: 03/10/2019 - Lượt xem: 160

Xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Ngày đăng: 02/10/2019 - Lượt xem: 176