098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Hiểu đúng về 3 trường hợp nhà được miễn phép xây dựng

Cập nhật: 27/01/2021 -
Lượt xem:103
Ba trường hợp nhà riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng nhưng người xây nhà vẫn phải có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng trước khi xây dựng.

Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1-1-2021 có những quy định mới liên quan đến các thủ tục về xây dựng nhà ở, công trình của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, người dân cần hiểu rõ về các quy định hiện hành để áp dụng cho đúng.

 

Chỉ có ba trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng. Ảnh: Hoàng Giang

Theo luật sư, dù Luật Xây dựng cho biết có ba trường hợp nhà riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng người xây nhà vẫn phải có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng trước khi xây dựng.

Miễn phép xây dựng ba trường hợp nhà riêng lẻ

Cụ thể, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 quy định ba trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn GPXD như sau:

Thứ nhất: Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới bảy tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai: Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới bảy tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba: Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng (trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa).

Hiểu đúng để thực hiện đúng

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM (luật sư chuyên về lĩnh vực đất đai, xây dựng), cho biết: Theo Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 thì không phải mọi trường hợp xây nhà ở riêng lẻ dưới bảy tầng đều được miễn GPXD. Chỉ có ba trường hợp nhà ở riêng lẻ như đã nêu ở trên được miễn GPXD.

Ngoài ra, với ba trường hợp nhà ở riêng lẻ quy mô dưới bảy tầng sẽ được miễn GPXD theo luật mới cũng không còn bị hạn chế tiêu chuẩn tổng diện tích sàn dưới 500 m2 như quy định cũ.

“Mặc dù các trường hợp nhà ở riêng lẻ nêu trên được miễn GPXD nhưng người xây nhà vẫn phải thông báo ngày khởi công xây dựng bằng văn bản cho UBND cấp xã, phường nơi xây nhà ba ngày làm việc trước thời điểm khởi công xây dựng” - luật sư Cường lưu ý.

Theo luật sư Trần Minh Cường, đây là quy định nêu trong Luật Xây dựng trước nay và vẫn có hiệu lực khi Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 được ban hành.

Ở TP.HCM

Bên cạnh đó, riêng TP.HCM hiện nay đã có quy hoạch chung xây dựng được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 24 ngày 6-1-2010 (vẫn còn hiệu lực) thì TP.HCM là một đô thị đặc biệt, tức trong đô thị có chức năng nông thôn.

Theo quy định, quy hoạch chung xây dựng cũng là một loại quy hoạch đô thị, như vậy ở TP.HCM không có khu vực nào không có quy hoạch đô thị. Do đó, theo quy định thì tại TP.HCM sẽ không có địa phương nào được áp dụng miễn GPXD theo quy định “nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới bảy tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được miễn GPXD”.

Cập nhật: 27/01/2021 -
Lượt xem:103
Các tin khác
Có bắt buộc đo đạc lạc khi sang tên sổ đỏ?

Có bắt buộc đo đạc lạc khi sang tên sổ đỏ?

Ngày đăng: 26/01/2021 - Lượt xem: 89

Chị gái tôi có 01 mảnh đất với diện tích 317m2, trong đó có 100m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Mảnh đất trên đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). 
6 thay đổi quan trọng có liên quan đến sổ đỏ năm 2021

6 thay đổi quan trọng có liên quan đến sổ đỏ năm 2021

Ngày đăng: 25/01/2021 - Lượt xem: 106

Xin hỏi năm 2021 có những quy định nào liên quan đến việc cấp sổ đỏ được thay đổi? Những thay đổi đó có tác động như thế nào đến thị trường?
Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ 2021

Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ 2021

Ngày đăng: 22/01/2021 - Lượt xem: 125

Để được cấp Sổ đỏ phải có đủ điều kiện. Vậy, có quy định về diện tích tối thiểu cấp Sổ đỏ hay không, nếu có thì diện tích tối thiểu của các tỉnh thành là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp...