Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Mua đất xen kẹt có chuyển đổi mục đích sử dụng đất được không?

Cập nhật: 07/12/2019 -
Lượt xem:150

Tôi định mua một mảnh đất xen kẹt ở khu dân cư đã có nhà ở và xung quanh đã có sổ đỏ, vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm chuyển đổi được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn! (hoanganhduongan@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, do thông tin câu hỏi của bạn chưa thực đầy đủ và rõ ràng nên chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản cần thiết về đất xen kẹt để bạn hiểu rõ và quyết định đúng đắn khi mua loại đất này:

Trong Luật đất đai năm 2013 không có khái niệm nào về đất xen kẹt. Đất xen kẹt được hiểu là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

Đất xen kẹt gồm có 3 loại sau: (1). Đất vườn, ao liền kề với đất ở; (2). Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; (3). Đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Điều kiện chuyển đổi mục đích:

            +) Đất không thuộc diện vi phạm quy hoạch, không thuộc diện lấn chiếm, đất sử dụng cho mục đích công cộnng, đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng;

            +) Hiện đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện; Có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở (Tùy thuộc vào mỗi địa phương/tỉnh/thành nơi có đất quy đinh);

            +) Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, kênh mương, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ..; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ để bạn xin chuyển mục đích sử dụng từ đất xen kẹt nộp (1 bộ) tại Phòng TN&MT quận, huyện bao gồm:

            +) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);

            +) Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh);

            +) Trường hợp xây nhà ở để bán phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản;

            +) Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

            +) Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích

            +) Văn bản cam kết (nêu ở phần trên).

Nếu đủ điều kiện phòng Tài nguyên và Môi trường lập tờ trình để Chủ tịch UBND Quận, Huyện ra quyết định cho phép chuyển mục đích và cấp giấy chứng nhận (các công vụ trên thực hiện trong thời gian 30 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian bổ sung, giải trình hồ sơ).

Cũng xin lưu ý với bạn đất xen kẹt là loại đất có khá nhiều rủi ro nên trước khi mua để chuyển mục đích sử dụng bạn nên xem xét kĩ đây có phải loại đất xen kẹt không, quy định quy hoạch của địa phương nơi có đất.

Báo điện tử Bộ TN&MT.


Cập nhật: 07/12/2019 -
Lượt xem:150
Các tin khác
Thắc mắc về cấp sổ đỏ cho đất mua bán qua giấy tay

Thắc mắc về cấp sổ đỏ cho đất mua bán qua giấy tay

Ngày đăng: 06/12/2019 - Lượt xem: 135

Xác định diện tích đất ở

Xác định diện tích đất ở

Ngày đăng: 05/12/2019 - Lượt xem: 144

Thủ tục xin thêm đất ở của hộ gia đình

Ngày đăng: 04/12/2019 - Lượt xem: 140

Mục đích sử dụng đất chữ “T”

Ngày đăng: 02/12/2019 - Lượt xem: 218

Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Ngày đăng: 02/12/2019 - Lượt xem: 164