098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Những nghĩa cử cao đẹp của phụ nữ Hạ Long

Cập nhật: 15/05/2020 -
Lượt xem:195
Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, đời sống của người dân TP Hạ Long đều có những xáo trộn, ảnh hưởng, nhất là đối với những phụ nữ bị mất việc, tạm thời phải nghỉ việc. Hội LHPN TP Hạ Long đã có những giải pháp hỗ trợ kịp thời nhiều hội viên, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 
Hội LHPN phường Tuần Châu hỗ trợ tiêu thụ ổi cho bà con nông dân xã Sơn Dương.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội LHPN TP Hạ Long đã chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ những hội viên phụ nữ, hộ gia đình trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn. Những phương án hỗ trợ được  các cấp hội thành phố triển khai như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhu yếu phẩm thiết yếu, khẩu trang vải, nước sát khuẩn tay… 

Mỗi một hành động dù nhỏ cũng lan tỏa những ý nghĩa vô cùng lớn lao. Trong suốt thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là thời gian thực hiện giãn cách xã hội, hội phụ nữ các phường, xã trên địa bàn thành phố đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, chung sức, đồng lòng hỗ trợ cho các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những món quà tuy giá trị vật chất không lớn, được các chị em vận động từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia đóng góp, ủng hộ, sau đó trao tận tay các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các cấp hội đã cùng tham gia vào hỗ trợ một cách hiệu quả nhất có thể cho những hội viên bị mất việc, nghỉ việc do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo số liệu thống kê của Hội LHPN TP Hạ Long, trên địa bàn thành phố hiện có trên 2.000 hội viên phụ nữ công việc liên quan đến các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động. Đối với, những phụ nữ làm nghề lao động tự do lại càng khó khăn hơn khi gần như họ mất việc hoàn toàn.

Để thực hiện nhiệm vụ "kép", vừa đảm bảo đời sống cho hội viên, vừa phòng chống dịch hiệu quả, Hội LHPN thành phố đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn vốn cho hội viên từ các tổ chức tín dụng ở Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT; đồng thời khuyến khích hội viên tự tạo việc làm tại nhà bằng cách trồng rau sạch, chăn nuôi, kinh doanh thực phẩm an toàn, chuyển đổi bán hàng trực tuyến thay vì bán hàng tại các cơ sở, cửa hàng như trước đây...

 
Hội LHPN phường Bạch Đằng vận động xã hội hóa hỗ trợ tặng các nhu yếu phẩm thiết yếu cho hội viên khó khăn, bị mất việc.

Chị Đoàn Thị Lan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 6 (phường Bãi Cháy) cho biết: Sự hỗ trợ của các đoàn thể, tổ chức, cá nhân rất thiết thực với nhiều đối tượng phụ nữ bị mất việc. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", chị đã cùng các hội viên trong khu phố hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá 20 triệu đồng, cho 20 hội viên khó khăn trên địa phường; vận động xã hội hóa được 600 kg gạo và 1 triệu đồng để tặng cho 35 hộ hội viên khó khăn bị ảnh hưởng, không có việc làm.

Bên cạnh đó, các cơ sở hội có nhiều cách làm sáng tạo, tiếp tục duy trì hoạt động của các CLB, mô hình tổ nhóm phát triển kinh tế tại địa phương. Điển hình có thể kể đến: CLB nông sản tại thôn Tân Tiến (xã Lê Lợi) đã tạo việc làm, phát triển sản xuất cho 25 hội viên phụ nữ; mô hình đan các sản phẩm từ dây buộc vật liệu xây dựng tại phường Hà Trung, với 2 tổ đan, thu hút trên 30 thành viên tham gia; mô hình may túi từ pano, vải tận dụng của Hội LHPN phường Hà Khẩu; mô hình tiêu thụ sản xuất các loại nấm tại xã Quảng La...

Gần đây nhất, Hội LHPN xã Đồng Lâm đã cho ra mắt 2 tổ thêu may truyền thống, với sự tham gia của 15 hội viên phụ nữ dân tộc Dao Thanh Phán. Các chị em rất hào hứng với công việc này và tranh thủ khoảng thời gian phòng chống dịch để làm ra các sản phẩm theo nhu cầu của các khu vực lân cận, có thêm việc làm, nâng cao thu nhập.

 
Hội LHPN phường Bạch Đằng thăm và tặng quà hỗ trợ đến những bệnh nhân xóm chạy thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thời gian qua, Hội LHPN phường Hà Trung đã vận động các chị em bị mất việc, nghỉ việc tạm thời tham gia tổ đan làn đi chợ, sọt rác... từ các dây buộc vật liệu xây dựng. Công việc khá dễ làm, chị em có thể làm việc tại nhà, đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Hiện tổ đan tạo việc làm cho 30 lao động nữ, thu nhập từ 2-3 triệu đồng/người/tháng.

Bà Phạm Thị Bình, hội viên phụ nữ phường Hà Trung, tham gia và tổ đan, chia sẻ: Hoạt động đan các sản phẩm tái chế này không những tạo thu nhập thêm cho phụ nữ, mà còn giúp phụ nữ hoàn thành các phần việc đang làm, đó là tái chế rác thải nhựa, tạo ra các sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường. Nên khi được vận động, mọi người đều vui vẻ tham gia.

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Hội tiếp tục duy trì các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Đồng thời, Hội kết nối với các CLB của thành phố và của tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm do chị em làm ra. Điển hình là hỗ trợ hội viên phụ nữ cùng gia đình tại xã Sơn Dương tiêu thụ được 26 tấn quả ổi, trị giá 260 triệu đồng, đảm bảo đời sống cho chị em, nhất là những hộ đang gặp khó khăn.

Vân Anh

Cập nhật: 15/05/2020 -
Lượt xem:195
Các tin khác
Nữ tiểu thương 20 lần tham gia hiến máu cứu người

Nữ tiểu thương 20 lần tham gia hiến máu cứu người

Ngày đăng: 08/05/2020 - Lượt xem: 187

Cụ ông 70 tuổi Đảng tặng máy thở cho UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Cụ ông 70 tuổi Đảng tặng máy thở cho UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Ngày đăng: 27/03/2020 - Lượt xem: 303

Ngày 12/3, gia đình ông Nguyễn Lãnh (sinh năm 1930) và bà Mạc Thị Chính (sinh năm 1942) ở tổ 10, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, đã tặng 1 máy thở cho UBND phường Bãi Cháy để phục vụ...
Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi khó khăn tại TP Hạ Long

Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi khó khăn tại TP Hạ Long

Ngày đăng: 27/12/2019 - Lượt xem: 177

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngày 26/12, đồng chí Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đi tặng quà một số người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn...
Đầm Hà: Thăm, tặng quà gia đình chính sách

Ngày đăng: 20/12/2019 - Lượt xem: 180

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Ngày đăng: 17/12/2019 - Lượt xem: 204