098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Trẻ em có được đứng tên sổ đỏ không?

Cập nhật: 22/02/2021 -
Lượt xem:46

Hiện nay, có nhiều trường hợp trẻ em đã được cho, tặng hoặc thừa kế bất động sản. Câu hỏi được đặt ra: Chưa đủ tuổi vị thành niên có được đứng tên sổ đỏ hay không?

Trẻ em có được đứng tên sổ đỏ không?

Căn cứ theo Luật Dân sự và Luật Đất đai hiện hành, hoàn toàn không quy định về độ tuổi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên.

Thay vào đó, pháp luật chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nên về nguyên tắc, việc đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi.

Theo đó, Điều 21 Luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

- Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

- Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

- Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người chưa đủ 18 tuổi được phép xác lập, thực hiện giao dịch tặng, cho nhà đất và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải đáp ứng đủ điều kiện được quy định. Ảnh: ST

Trường hợp được miễn thuế, lệ phí

- Căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân.

- Chiếu theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

Nhà đất là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ.

Tóm lại, người chưa đủ 18 tuổi được phép xác lập, thực hiện giao dịch tặng cho nhà đất và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhận tặng cho phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật và trong Giấy chứng nhận phải có tên của người đại diện và sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Khi nhận tặng cho bất động sản từ những người trong gia đình thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục kê khai.

Theo Đức Mạnh (T/H)/Laodong.vn

Cập nhật: 22/02/2021 -
Lượt xem:46
Các tin khác
Những hình thức suất vốn đầu tư bất động sản hiệu quả trong năm 2021

Những hình thức suất vốn đầu tư bất động sản hiệu quả trong năm 2021

Ngày đăng: 28/01/2021 - Lượt xem: 63

Bất chấp sự hỗn loạn của nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bất động sản tiếp tục là một khoản đầu tư có tiềm năng tăng trưởng cao. Được thúc đẩy bởi nhu cầu của người mua, giá...
Hiểu đúng về 3 trường hợp nhà được miễn phép xây dựng

Hiểu đúng về 3 trường hợp nhà được miễn phép xây dựng

Ngày đăng: 27/01/2021 - Lượt xem: 103

Ba trường hợp nhà riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng nhưng người xây nhà vẫn phải có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng trước khi xây dựng.

Có bắt buộc đo đạc lạc khi sang tên sổ đỏ?

Có bắt buộc đo đạc lạc khi sang tên sổ đỏ?

Ngày đăng: 26/01/2021 - Lượt xem: 89

Chị gái tôi có 01 mảnh đất với diện tích 317m2, trong đó có 100m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Mảnh đất trên đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). 
Diện tích tối thiểu để được cấp Sổ đỏ 2021

Ngày đăng: 22/01/2021 - Lượt xem: 125