098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Cập nhật: 17/05/2019 -
Lượt xem:375
Ở cái tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu, thế những vẫn còn đó những người phụ nữ sống trong cảnh cơ cực, khó khăn. Có thể nhắc tới đây là cụ Lỉ Mặc Sầu (100 tuổi, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên) hay cụ Vũ Thị Tích (83 tuổi, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả). Dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng hai cụ vẫn sống thiếu thốn trăm bề.

Cụ bà 100 tuổi không người thân

Cụ Sầu nay đã 100 tuổi, thế nhưng chẳng có một ai thân thích, không con cái, không hàng xóm láng giềng. Cụ sống trong một căn nhà nhỏ tường đất ở ven con suốt giữa rừng. Những câu chuyện tưởng chừng chẳng còn tồn tại ấy lại hiện hữu đời thường với cụ. Hằng ngày cụ sống bằng số tiền trợ cấp dành cho người cao tuổi chỉ 300 nghìn đồng một tháng. Có lẽ chẳng mấy ai nghĩ rằng giữa thế kỉ 21 hiện đại này lại còn những cụ già không ai thân thích, thức ăn hằng ngày còn chưa đủ. Cuộc sống với một cụ già bình thường già yếu thôi cũng đã đủ khó khăn ấy vậy mà cụ già trăm tuổi ấy còn không có ai chăm sóc, tự lo cho bản thân mình nơi heo hút núi rừng.

Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

May mắn thay, cô giáo Lã Thị Liên, Trường Mầm non Phong Dụ (Tiên Yên) biết tới cụ, thỉnh thoảng mang tới khi thì chút thức ăn khi là cái áo quần, cái áo, thế nhưng nó không thể nào thay đổi khó khăn trong cuộc sống của cụ.  Mới đây, vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cụ nhận được sự trợ cấp từ xã, ngôi nhà đất đã được thay thế bằng căn nhà bằng gạch chắc chắn hơn, thế nhưng cuộc sống của cụ vẫn rất khó khăn, phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm.

Người mẹ già cơ cực chăm con ở tuổi 80

Cụ Tích có tổng cộng 7 người con, nhưng có tới 2 người đã mất vì căn bệnh ung thư, còn 3 người con gái đã lập gia đình nhưng nghèo khó không có khả năng giúp đỡ mẹ. Thật không may khi cụ còn lại 2 người con trai thì 1 người bị thiểu năng trí tuệ, mù từ nhỏ, người kia có HIV và hiện đang trong trại cai nghiện. Một mình cụ ở cái tuổi đáng ra phải được an hưởng tuổi già thì phải lo cho đứa cháu gái của người con trai lớn đang mắc căn bệnh xã hội lây từ bố và một người con bị thiểu năng trí tuệ không có khả năng lao động. Cuộc sống của 3 người phụ thuộc vào số tiền 840.000 đồng trợ cấp dành cho cụ và đứa con kém may mắn của mình. Đã đi gần hết chặng đường đời, già yếu lại thêm căn bệnh về huyết áp hành hạ mỗi ngày, thế nhưng cụ vẫn phải chống chọi, vẫn nghị lực giữa cuộc đời để lo cho cháu gái ăn học, con trai bệnh tật luôn được nhận sự chăm sóc yêu thương của mẹ.

Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Cả cuộc đời cụ gắn liền với ngôi nhà cấp bốn nhỏ nằm trên con đường phủ đầy bụi than ở phường Cẩm Đông. Đến vật dụng trong nhà cũng chẳng có gì,  cái bàn, cái ghế trong nhà cũng là đồ người ta cho mới có. Khi tôi đến nhà, cụ đang ngồi cùng người con trai bị thiểu năng của mình mà ánh mắt đượm buồn. Với số tiền ít ỏi hằng tháng nhưng cụ phải lo trang trải tiền sinh hoạt cho ba người, tiền học cho cháu gái, tiền thuốc men cho chính bản thân mình. Vật dụng trong nhà hay thậm chí là bữa ăn mỗi ngày nhiều khi cũng là nhờ hàng xóm có lòng đem cho.

Người mẹ có tới 7 người con, thế nhưng gần cả cuộc đời chẳng nhận được sự chăm sóc, sẻ chia và báo hiếu từ con cháu. Đến khi đi hết cả chặng đường đời rồi mà vẫn mãi đau đáu nỗi lo cuốc sống cơm áo gạo tiền nuôi con, nuôi cháu.

Cần sự sẻ chia

Dù hoàn cảnh mỗi người một khác, thế nhưng cụ Sầu, cụ Tích đều mang chung một nỗi khó khăn, thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Các cụ có lẽ đều đáng được nghỉ ngơi, an hưởng mà không phải lo nghĩ gì. Hai cụ rất cần những sự sẻ chia, giúp đỡ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm để những ngày tháng cuối đời phần nào bớt đi cơ cực.
Cập nhật: 17/05/2019 -
Lượt xem:375
Các tin khác
Hòm quỹ nhân đạo ở BigC Hạ Long

Hòm quỹ nhân đạo ở BigC Hạ Long

Ngày đăng: 10/05/2019 - Lượt xem: 421

Từ số tiền thu được qua Hòm quỹ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ TP Hạ Long và BigC Hạ Long đã phối hợp tổ chức hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam và tặng...
Chị lao công gục ngã bên xe rác cần giúp đỡ

Chị lao công gục ngã bên xe rác cần giúp đỡ

Ngày đăng: 03/05/2019 - Lượt xem: 401

Tết Kỷ Hợi 2019 là một kỷ niệm buồn đối với cuộc đời chị Nguyễn Thị Dấu (SN 1965), trú tổ 12, khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long. Vào thời điểm trời đất giao hòa, chị đang cặm cụi, cần mẫn...
Người cha có con gái 7 tuổi mắc bệnh ung thư: Nguyện trắng tay cả đời để đổi lấy từng phút giây sự sống cho con

Người cha có con gái 7 tuổi mắc bệnh ung thư: Nguyện trắng tay cả đời để đổi lấy từng phút giây sự sống cho con

Ngày đăng: 26/04/2019 - Lượt xem: 419

Kể từ ngày cô con gái bé nhỏ mắc bệnh ung thư, cha con anh Dương Văn Đông bồng bế nhau đi khắp các bệnh viện (BV) từ tuyến tỉnh đến Trung ương với mong muốn bé sẽ khỏe mạnh lại, có tuổi thơ...
"Tiếp lửa" cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày đăng: 14/03/2019 - Lượt xem: 461

Người mẹ già nuôi con tật nguyền

Ngày đăng: 22/01/2019 - Lượt xem: 546