098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Định hình không gian phát triển mới

Cập nhật: 13/10/2020 -
Lượt xem:38
Để định hình không gian phát triển mới, nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long giai đoạn mới, ngày 7/6/2019 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 702/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Với những mục tiêu, định hướng chiến lược, TP Hạ Long đã xây dựng lộ trình, đưa ra các giải pháp để nhanh chóng triển khai, thực hiện.

 
Phối cảnh tòa tháp Domino, một trong những công trình điểm nhấn của TP Hạ Long.

Quyết định điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đã bao quát toàn bộ các lĩnh vực, từ kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng đến không gian phát triển. Trong đó, định hình rõ cấu trúc phát triển của đô thị Hạ Long với 4 cực phát triển, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển Vịnh Hạ Long với các vùng phát triển: Phía Bắc là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ; phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa; phía Tây là đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng...

Về phát triển đô thị, thành phố được định hướng phát triển hạ tầng xanh, ứng dụng khoa học công nghệ, đô thị thông minh, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và xây dựng đô thị dịch vụ du lịch quốc tế. Theo đó, sẽ có các trung tâm điều hành tập trung để quản lý vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, giải pháp thiết kế hạ tầng sẽ phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên của từng khu vực.

Để triển khai hiệu quả Quy hoạch, thành phố đã xây dựng lộ trình thực hiện, với các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, giai đoạn 2019-2020, thành phố hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung đô thị; xây dựng đề án phát triển đô thị xanh gắn với mô hình đô thị thông minh.

Giai đoạn 2021-2030 sẽ phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển; xây dựng hoàn thiện các tuyến đường ven biển, không gian công cộng và dịch vụ công cộng ven biển.

Giai đoạn 2031-2040 sẽ mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận, như Quảng Yên, Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa, dựa trên nguyên tắc bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long.

Từ định hướng mang tính "xương sống", thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển. Bên cạnh đó, nhanh chóng lập 15 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 để cụ thể hóa định hướng của Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long và Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ.

Đến nay, công tác nghiên cứu lập quy hoạch đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến, tháng 12/2020 sẽ hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, làm cơ sở pháp lý quan trọng cho các dự án đầu tư.


Đường Trần Quốc Nghiễn là tuyến đường bao biển đẹp nhất Quảng Ninh hiện tại. Ảnh: Đỗ Phương

Thành phố tiến hành rà soát đánh giá các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư hiện có trên địa bàn để điều chỉnh phù hợp với Quy hoạch và bối cảnh phát triển mới của TP Hạ Long. Đặc biệt là rà soát, điều chỉnh các dự án xung quanh Vịnh Cửa Lục theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đảm bảo phát triển Vịnh Cửa Lục trở thành trọng tâm phát triển, gắn với bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên xung quanh Vịnh Cửa Lục.

Cùng với đó, đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để áp ứng nhu cầu phát triển đô thị, hướng tới xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia, có tầm quốc tế. Theo đó có các dự án cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư, như: Cải tạo mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 3; đường nối KCN Cái Lân  với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn...

Ông Vũ Trường Thành, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long, cho biết: Quá trình triển khai Quy hoạch, tỉnh và thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, chiến lược, các cơ sở hạ tầng khung quan trọng. Đồng thời, huy động đa dạng nguồn lực xã hội để đầu tư các dự án trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự phát triển đô thị Hạ Long được đồng bộ và toàn diện.

Trong đó, ưu tiên khắc phục các tác động tiêu cực về môi trường; phát triển hệ thống hạ tầng dịch vụ công cộng phục vụ người dân và du khách; hoàn chỉnh các dự án đang triển khai dang dở; thu hút phát triển các dự án tạo ra dịch vụ, việc làm, bổ sung các sản phẩm du lịch còn thiếu của thành phố...

Hoàng Quỳnh

Cập nhật: 13/10/2020 -
Lượt xem:38
Các tin khác
85 đơn vị được nhận Giải thưởng bất động sản PropertyGuru 2020

85 đơn vị được nhận Giải thưởng bất động sản PropertyGuru 2020

Ngày đăng: 13/10/2020 - Lượt xem: 76

(HQ Online) - Tập đoàn Công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru vừa tổ chức lễ trao Giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 6 (PropertyGuru Vietnam Property...
Điểm đến tuyệt đẹp bên bờ Di sản

Điểm đến tuyệt đẹp bên bờ Di sản

Ngày đăng: 12/10/2020 - Lượt xem: 38

Trong số hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh của Quảng Ninh, cụm công trình Bảo tàng - thư viện -  Quảng trường 30/10 - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh là một địa điểm...
Quảng Ninh: Khu vực đảo Cảnh Cước rộng hơn 4.300 ha sẽ có resort cao cấp

Quảng Ninh: Khu vực đảo Cảnh Cước rộng hơn 4.300 ha sẽ có resort cao cấp

Ngày đăng: 12/10/2020 - Lượt xem: 38

Khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn (đảo Cảnh Cước) có diện tích nghiên cứu qui hoạch khoảng 4.360 ha với tính chất là khu du lịch văn hóa, sinh thái biển đảo cao cấp,...
Tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ

Ngày đăng: 10/10/2020 - Lượt xem: 81

Quảng Ninh khơi dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc

Ngày đăng: 08/10/2020 - Lượt xem: 70