098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Hậu Covid-19: Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn

Cập nhật: 21/05/2020 -
Lượt xem:56
Du lịch là ngành thiệt hại nặng nề nhất trong dịch Covid-19 nhưng cũng được đánh giá sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất. Và kênh đầu tư liên quan đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng dự báo sẽ trở nên hấp dẫn, đầy tiềm năng khi ngành du lịch nội địa và tương lai là quốc tế hồi phục.

Xu hướng đi xuống của lãi suất gửi tiết kiệm, khó đoán của giá vàng và những chính sách quản lý thị trường vàng chặt chẽ thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn chọn "trứng vào giỏ". Lúc này, bất động sản được dự đoán là kênh có nhiều triển vọng sinh lời trong dài hạn, nhất là bất động sản nghĩ dưỡng vốn gắn với sự hồi phục của ngành du lịch.

 


Ngân hàng Nhà nước vừa điều chỉnh giảm hàng loạt lãi suất điều hành xuống 0,5% so với trước đó, giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn bằng VNĐ xuống 0,5% và giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên xuống còn 5%/năm… Sau động thái của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn theo trần quy định và cả lãi suất kỳ hạn dài để giảm bớt chi phí đầu vào, từ đó có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi cũng giảm đáng kể thời gian qua. Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán cũng bấp bênh và bị tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19; thị trường vàng trong nước gần như "đóng băng" vì chính sách kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi tương đối vẫn đang tìm kênh đầu tư thật sự hiệu quả và an toàn sau dịch Covid-19.

 

Theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng có thể là kênh đầu chú ý trong bối cảnh ngành du lịch đang được dồn lực để hồi phục với những chính sách kích cầu du lịch nội địa hấp dẫn, giảm giá mạnh nhằm thu hút du khách. Việt Nam đang nổi lên trở thành một điểm đến hấp dẫn sau dịch Covid-19 nhờ chính sách kiểm soát dịch bệnh tốt cũng là điểm cộng rất lớn cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhìn ở góc độ sinh lời, khi rót vốn vào bất động sản nghỉ dưỡng, mỗi tháng khách hàng vẫn có 1 khoản lợi nhuận, chẳng hạn như nhiều nhà đầu tư khi mua căn hộ nghỉ dưỡng của Vinpearl vừa qua đã nhận được mức chi trả lợi nhuận 10%/năm. Trong khi cũng khoản tiền này nếu đầu tư vào căn hộ tại Hà Nội và TP HCM, mức lợi nhuận sẽ chỉ đạt 6 - 7%/năm; nếu gửi tiết kiệm mức lãi suất trong 1 năm cũng khoảng 7-8%/năm…

Để có mức lợi nhuận bảo đảm theo cam kết ở các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, yếu tố tiên quyết là nhà đầu tư phải chọn được chủ đầu tư uy tín, vừa triển khai dự án tốt vừa có đội ngũ chuyên nghiệp để vận hành dự án bài bản, thu hút nguồn khách ổn định.

Một chuyên gia am hiểu thị trường phân tích, mới đây chủ đầu tư một dự án ở Phú Quốc rao bán một căn condotel trị giá khoảng 2,5 tỉ đồng, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 550 triệu đồng trong vòng 3 năm. Đây là khoản đầu tư trong tầm tay của nhiều người. Đổi lại, doanh nghiệp bất động sản này phải đủ mạnh về tiềm lực tài chính, về uy tín để bảo đảm khoản cam kết lợi nhuận 10%/năm và chi trả cho nhà đầu tư đúng hẹn, đầy đủ. Những dự án được triển khai theo mô hình đại quần thể khép kín đa tiện ích gồm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ và mua sắm… sẽ dễ dàng trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế, điểm dừng chân "phải ghé thăm" của du khách khi tới địa phương đó.

 


Hiện pháp lý của condotel đã được công nhận giúp cho nhà đầu tư yên tâm rót vốn với chính sách cho phép sở hữu trong 50 năm và có thể gia hạn. Nếu so với Thái Lan, một trong những quốc gia có ngành du lịch phát triển mạnh, chính sách này chỉ áp dụng trong 30 năm thì nhà đầu tư của Việt Nam càng có lòng tin hơn.

Ngay với kênh đầu tư bất động sản, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần lưu ý đến từng phân khúc. Chẳng hạn, mua đất nền có thể lợi nhuận cao nhưng rủi ro là nhà đầu tư cũng có thể mất trắng hoặc không "thoát" được hàng khi thanh khoản kém. Mua đất, nhà kinh doanh du lịch cho thuê dạng AirBnB, homestay cũng nổi lên gần đây nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều thời gian (từ lên ý tưởng, thiết kế, quảng cáo để thu hút khách...) song lợi nhuận không thật sự cao và hấp dẫn.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là kênh bất động sản đem lại lợi nhuận, tiềm năng trong dài hạn và nhà đầu tư chỉ cần tìm chủ đầu tư uy tín, có tài chính tốt để thực hiện cam kết lợi nhuận, đầu vào và đầu ra của dự án cũng được chủ đầu tư thực hiện.

"Bản chất của bất động sản nghỉ dưỡng là sự kết hợp của các yếu tố có ở cùng một chủ đầu tư gồm giỏi về bất động sản, giỏi về du lịch, giỏi về vận hành. Phần lợi nhuận cam kết của bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng quản lý, kinh doanh, vận hành của chủ đầu tư dự án đó. Hiểu rõ về năng lực của chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ giúp nhà đầu tư tránh rủi ro về pháp lý; khả năng thanh toán lợi nhuận khi dự án được đưa vào khai thác, kinh doanh…" - vị chuyên gia thị trường này phân tích.

Và thực tế trên thị trường, hiện không phải chủ đầu tư nào cũng nắm trong tay những yếu tố này, nên nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng chọn cho mình những cái tên để "chọn trứng bỏ giỏ, chọn mặt gửi vàng" cho khoản tiền của mình sinh lời trong tương lai.

Bình An


Cập nhật: 21/05/2020 -
Lượt xem:56
Các tin khác
Cẩm Phả: Nhiều hoạt động thu hút khách du lịch

Cẩm Phả: Nhiều hoạt động thu hút khách du lịch

Ngày đăng: 21/05/2020 - Lượt xem: 126

Mùa du lịch hè đã bắt đầu, để thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, TP Cẩm Phả đang thực hiện nhiều giải pháp kích cầu du lịch với hàng loạt các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao,...
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tiến độ đường bao biển Trần Quốc Nghiễn

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tiến độ đường bao biển Trần Quốc Nghiễn

Ngày đăng: 20/05/2020 - Lượt xem: 99

Ngày 20/5, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tiến độ triển khai Dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn và công tác chuẩn bị cho lễ gắn biển công trình...
TX Quảng Yên: Hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III

TX Quảng Yên: Hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III

Ngày đăng: 20/05/2020 - Lượt xem: 55

Quảng Yên được công nhận đô thị loại IV vào năm 2011, sau hơn 8 năm nỗ lực, phấn đấu xây dựng, TX Quảng Yên đã có sự chuyển mình mạnh mẽ và đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III. Việc sớm...