098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Có được vay vốn với tài sản đang bị kê biên thi hành án không?

Cập nhật: 14/03/2019 -
Lượt xem:87
Câu hỏi

Tôi muốn hỏi như sau: Tôi và gia đình có 01 Quyền sử dụng đất một căn hộ chung cư giá rẻ năm 2015 tôi có thế chấp để vay vốn tại ngân hàng và thường xuyên trả gốc, lãi và vay lại theo quy định của Ngân hàng từ đó đến nay theo hợp đồng thế chấp của năm 2015. Đến năm 2016 tôi vay mượn bên ngoài thêm để làm ăn nhưng thua lỗ và bị đối tượng bên ngoài khởi kiện buộc tôi phải trả nợ một số tiền là 500 triệu đồng nhưng tôi không có điều kiện để trả nợ nên bị cơ quan thi hành án đến và kê biên tài sản của gia đình tôi đang thế chấp tại Ngân hàng vào cuối năm 2017.

Vậy tôi có được vay vốn tại ngân hàng tiếp với tài sản là nhà đất đó không? Căn cứ pháp lý để tôi được vay tiếp?

Luật sư trả lời

Trường hợp này của bạn luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 179 Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được quyền thế chấp quyền sử dụng đất của mình tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam. Như vậy người sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất của mình.

Tuy nhiên với các thông tin bạn cung cấp tài sản bạn dự dịnh sẽ thế chấp tại ngân hàng đang là tài sản bị kê biên phục vụ việc thi hành án nên việc thế chấp tài sản này sẽ phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền và sự đồng ý của ngân hàng nơi nhận tài sản thế chấp. Bởi đang là tài sản được kê biên phục vụ việc thi hành án nên có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất phải đợi kê biên thi hành án xong bạn và gia đình mới thực hiện việc thế chấp tiếp theo;

Thứ hai ngân hàng và cơ quan thi hành án đồng ý để bạn và gia đình tiếp tục thế chấp quyền sử dụng đất đó để vay vốn.

Trên thực tế các tổ chức tín dụng sẽ chỉ chấp nhận nhận tài sản thế chấp khi không có các vướng mắc pháp lý liên quan cũng như đang không có tranh chấp.

Do vậy nếu sau khi thi hành án xong bạn và gia đình vẫn còn quyền sử dụng đất thì bạn và gia đình vẫn có quyền thế chấp để vay vốn từ ngân hàng.
Cập nhật: 14/03/2019 -
Lượt xem:87
Các tin khác
Đất mua đã đưa tiền nhưng không chịu sang tên,làm thế nào để lấy được đất?

Đất mua đã đưa tiền nhưng không chịu sang tên,làm thế nào để lấy được đất?

Ngày đăng: 13/03/2019 - Lượt xem: 106

Câu hỏi Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi: Năm 2009 tôi có mua một căn hộ chung cư giá rẻ của nhà hàng xóm ( anh em họ) tôi đã trả tiền đầy đủ nhưng không có viết giấy và không mời người làm...
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải chịu thuế GTGT không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải chịu thuế GTGT không?

Ngày đăng: 12/03/2019 - Lượt xem: 110

Câu hỏi:

Công ty em có mua đất và có nhà 2 tầng trên đất của cá nhân, bây giờ công ty em muốn bán lại cho cá nhân khác thì có phải xuất hóa đơn không? có chịu thuế giá trị gia tăng không?

Ủy quyền cho mẹ đẻ bán nhà, tính thuế TNCN ra sao?

Ủy quyền cho mẹ đẻ bán nhà, tính thuế TNCN ra sao?

Ngày đăng: 11/03/2019 - Lượt xem: 100

Vợ chồng tôi đang ở nước ngoài và muốn bán căn hộ ở Việt Nam. Tôi có làm hợp đồng ủy quyền cho mẹ đẻ toàn quyền ký bán căn hộ. Cho tôi hỏi, thuế TNCN được tính như thế nào? Khi ủy quyền cần...
Phân chia tài sản thừa kế khi không có di chúc

Ngày đăng: 07/03/2019 - Lượt xem: 114