098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Đất sắp hết thời hạn sử dụng có được thế chấp ngân hàng?

Cập nhật: 11/01/2019 -
Lượt xem:250
Theo phản ánh của ông Hà Văn Đức (Gia Lai), trường hợp đất đang sử dụng là đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trong hạn mức, chưa có quyết định thu hồi) mà chưa hết thời hạn sử dụng đất, khi làm thủ tục thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp thì Ngân hàng hướng dẫn phải xin xác nhận tiếp tục sử dụng đất (đất sẽ hết hạn trong thời gian vay).
Theo ý hiểu của ông Đức, khi đất nông nghiệp của ông đang thế chấp thì điều kiện đất còn trong thời hạn là bảo đảm.

Nhưng khi vay thế chấp thì Ngân hàng hướng dẫn phải xác nhận tiếp tục sử dụng đất để bảo đảm trong thời gian vay đất không bị hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, khi đăng ký để xác nhận tiếp tục sử dụng đất (đất đủ điều kiện để xác nhận theo quy định) thì không xác nhận được do đất chưa hết hạn.

Ông Đức hỏi, vậy ông phải làm thủ tục thế nào để được bảo đảm quyền lợi để có thể thế chấp quyền sử dụng đất?


dat-sap-het-thoi-han-su-dung-co-duoc-the-chap-ngan-hang-

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Điều 167 luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đối với đất thuê trả tiền hàng năm thì người sử dụng đất chỉ được thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu mình gắn liền với đất thuê theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 179 luật đất đai 2013.

Thời điểm thực hiện quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 168 luật đất đai 2013, nếu người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện việc thế chấp.

Điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai, trình tự thủ tục gia hạn sử dụng đất và xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai năm 2013.

Như vậy, việc thế chấp quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất trong thời hạn sử dụng. Khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất. Thời hạn vay vốn ngân hàng thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân hàng.
Cập nhật: 11/01/2019 -
Lượt xem:250
Các tin khác
Sổ đỏ bị mất, xin cấp lại như thế nào?

Sổ đỏ bị mất, xin cấp lại như thế nào?

Ngày đăng: 09/01/2019 - Lượt xem: 270

Cho tôi hỏi về hồ sơ, thủ tục khi xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại? Xin cảm ơn.
Những điều cần biết về đăng ký đất đai theo quy định mới.

Những điều cần biết về đăng ký đất đai theo quy định mới.

Ngày đăng: 08/01/2019 - Lượt xem: 315

Luật Đất đai 2013 đã thực hiện được hơn 4 năm với nhiều quy định về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đăng ký đất đai là việc kê khai và ghi nhận tình trạng pháp lý...
Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Ngày đăng: 07/01/2019 - Lượt xem: 259

Xin hỏi, khi tôi chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao cùng một thửa đất có nhà ở sang đất ở tôi có bắt buộc bổ sung tài sản nhà ở để được giảm 50% tiền sử dụng đất hay không?
Căn hộ 28m2 có được cấp sổ đỏ?

Ngày đăng: 05/01/2019 - Lượt xem: 249

Có phải xin giấy phép khi xây dựng nhà tạm?

Ngày đăng: 03/01/2019 - Lượt xem: 279

Có được sang nhượng lại khi mua nhà ở xã hội?

Ngày đăng: 29/12/2018 - Lượt xem: 260