098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Phải xin giấy phép khi xây nhà nhiều tầng ở nông thôn

Cập nhật: 28/07/2020 -
Lượt xem:43

Anh Sang đang có mong muốn xây nhà 7 tầng. Hiện ang đang sống tại nông thôn thì liệu có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Theo quy định của Luật Xây dựng hiện hành, ngoại trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì mọi công trình xây dựng ở nông thôn tại khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng. 

Song, kể từ ngày 1/1/20021, theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên tại nông thôn sẽ cần phải có giấy phép xây dựng. Có 449/462 đại biểu tán thành quy định mới này và Quốc hội cũng đã thông qua vào ngày 17/6/2020. 

 
Quy định xây nhà riêng lẻ từ 7 tầng trở lên ở nông thôn phải xin giấy phép xây dựng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Ảnh minh họa: Internet

Cũng theo quy định mới của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xây dựng có hiệu lực từ 1/1/2021, ngoại trừ 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ là bắt buộc nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, mức xử phạt khi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng được quy định tại khoản 5 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

- Phạt từ 10-20 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

- Phạt từ 20-30 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

- Phạt từ 30-50 triệu đồng đối với trường hợp xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, có thể yêu cầu buộc phải tháo dỡ đối với trường hợp xây nhà không phép. Quy định tại Khoản 12 và 13 Điều này cũng có phương án xử phạt đối với công trình đang thi công thuộc diện trên: 

- Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm dừng việc thi công xây dựng công trình

-Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính sẽ phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng

- Sau khi kết thúc thời hạn quy định tại điểm b khoản này, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì công trình, phần công trình xây dựng vi phạm sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ.

(Theo ThanhnienViet)

Cập nhật: 28/07/2020 -
Lượt xem:43
Các tin khác
Thủ tục làm Sổ đỏ khi đất thuộc nhiều xã, phường, thị trấn

Thủ tục làm Sổ đỏ khi đất thuộc nhiều xã, phường, thị trấn

Ngày đăng: 27/07/2020 - Lượt xem: 36

Thủ tục làm Sổ đỏ khi đất thuộc nhiều xã, phường, thị trấn mặc dù không phổ biến nhưng người dân cần nắm rõ hồ sơ, trình tự, thủ tục để có thể tự mình thực hiện.
Cho thuê nhà bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cho thuê nhà bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Ngày đăng: 23/07/2020 - Lượt xem: 53

Người cho thuê nhà phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu tổng doanh thu đạt mức quy định. Để biết khi nào phải nộp thuế, cách tính số thuế phải nộp hãy xem quy định...
10 trường hợp miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước

10 trường hợp miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước

Ngày đăng: 22/07/2020 - Lượt xem: 44

Khi thuê đất, thuê mặt nước thì người thuê phải trả tiền thuê và đăng ký biến động. Bên cạnh đó pháp luật còn quy định một số trường hợp được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời...