098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Trách nhiệm khi không thực hiện hợp đồng đặt cọc như thế nào?

Cập nhật: 12/04/2019 -
Lượt xem:139
Câu hỏi:
 Kính gửi Luật sư! Trường hợp của em đã thỏa thuận mua bán nhà & lập hợp đồng đặt cọc có xác nhận của 02 bên mua bán &CÓ người làm chứng. Nhưng nay bên bán nhà ko bán nữa theo HĐ cọc thì phải đền tiền cọc gấp 2 lần. Tuy nhiên nhà đất đang thực hiện giao dịch mua bán ko có giấy tờ hợp lệ chỉ có giấy mua bán tay trên 01 sổ chung đất nông nghiệp.
Xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp này mình ứng xử thế nào để hạn chế bất lợi nhất cho bên bán! Kính mong phản hồi sớm giúp em ! Trân trọng!   

Trả lời tư vấn:

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015:

"1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Hợp đồng đặt cọc không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên không bắt buộc phải lập thành văn bản hay phải công chứng/chứng thực. Bản chất của hợp đồng đặt cọc nhằm mục đích đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, căn cứ vào Điều 328 nêu trên, nếu như bên nhận đặt cọc không thực hiện việc giao kết hợp đồng thì sẽ phải trả lại cho bên đặt cọc khoản tiền đã nhận và chịu một khoản tiền bằng với khoản tiền đã nhận cọc. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được về việc phạt cọc thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng
Cập nhật: 12/04/2019 -
Lượt xem:139
Các tin khác
Rủi ro pháp lý có thể gặp khi mua căn hộ hình thành trong tương lai

Rủi ro pháp lý có thể gặp khi mua căn hộ hình thành trong tương lai

Ngày đăng: 11/04/2019 - Lượt xem: 134

Khi mua một bất động sản hình thành trong tương lai, sẽ có một số rủi ro về mặt pháp lý mà bạn cần lường trước.
Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Quảng Ninh

Thủ tục sang tên sổ đỏ tại Quảng Ninh

Ngày đăng: 10/04/2019 - Lượt xem: 141

Khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay...
Trách nhiệm của bên môi giới bất động sản đến đâu khi cung cấp sai thông tin dự án?

Trách nhiệm của bên môi giới bất động sản đến đâu khi cung cấp sai thông tin dự án?

Ngày đăng: 09/04/2019 - Lượt xem: 124

Môi giới là người giới thiệu các khách hàng tới mua dự án bất động sản, tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp do việc “môi giới một đằng, chất lượng một nẻo”, các đơn vị phân phối dường như rất...
Có được mua đất nằm trong quy hoạch?

Ngày đăng: 05/04/2019 - Lượt xem: 129