Hotline: 098.256.8899
Chat Facebook
Chat Zalo
Gọi ngay
098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Mạnh tay trong xử lý địa phương, đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư công

Cập nhật: 14/09/2021 -
Lượt xem:68
Nếu so với kế hoạch được giao từ đầu năm 2021, hiện giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh vẫn chậm, chưa tương xứng với điều kiện rất lợi thế và cơ hội có được, nhất là khi Quảng Ninh là địa phương vẫn giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh. Nguyên nhân được đánh giá là do việc phân bổ vốn, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của các chủ đầu tư vẫn còn chậm; tác động của giá thành nguyên vật liệu, thiếu hụt nguồn lao động, thời tiết cực đoan, mưa nhiều... đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, tiến độ giải ngân chung.

Cầu Cửa Lục 1 sẽ quyết tâm hoàn thành vào cuối năm 2021.

Tính đến hết tháng 8/2021, tổng kế hoạch chi đầu tư công năm 2021 của Quảng Ninh đạt 16.654 tỷ đồng; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh so với kế hoạch giao từ đầu năm đạt 67%, cao hơn so với năm 2020. Trong đó, riêng vốn ngân sách tỉnh là 9.908 tỷ đồng, chủ yếu tập trung cho các Ban quản lý dự án chuyên ngành để triển khai các công trình trọng điểm (chiếm 81,6%), còn lại phân bổ cho các chủ đầu tư khác. Tiến độ giải ngân vốn ngân sách tỉnh là 75%.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, Quảng Ninh xác định đầu tư công là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động; bù đắp cho ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng… Vì thế, giai đoạn những tháng cuối năm, tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo, triển khai các biện pháp kịp thời, hiệu quả để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, sẽ thực hiện rà soát lại tiến độ, lập chi tiết triển khai các dự án, chủ động tham mưu điều chỉnh, điều hoà kế hoạch vốn đảm bảo tiến độ giải ngân. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB, bồi thường, tái định cư, xử lý kịp thời khiếu nại, tạo sự đồng thuận của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư công. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ở các cấp ngân sách gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với kết quả giải ngân và coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021.

Đối với các chủ đầu tư và các nhà thầu, UBND tỉnh đã yêu cầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nâng cao năng lực thi công cả về trang thiết bị và nhân lực, đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng công trình. Tập trung hoàn thiện các hồ sơ thanh toán theo quy định, các chủ đầu tư cần khẩn trương nghiệm thu lập hồ sơ thanh toán khi có khối lượng… Tỉnh sẽ kiên quyết cắt giảm điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án không đạt tiến độ theo các mốc thời gian quy định.


Thi công cầu Vân Tiên (Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái).

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 8/2021, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã đề nghị chốt tiến độ đối với từng hạng mục giảii ngân vốn. Cụ thể, các dự án đã được giao kế hoạch vốn đầu năm, chậm nhất đến 30/9 phải giải ngân 100%; các dự án công trình trọng điểm, đến 30/9 giải ngân 80% và hoàn thành 100% kế hoạch vốn vào 31/12.

Thời gian này, các địa phương, đơn vị làm chủ đầu tư dự án đang tăng tốc triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Điển hình như tại Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp đang làm chủ đầu tư nhiều công trình trọng điểm của tỉnh: Dự án hạ tầng giao thông trọng điểm là cầu Cửa Lục 1 và 3, đường nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với đường 338 giai đoạn I, hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc, đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều… Đồng chí Phạm Ngọc Vinh, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp cho biết: Tổng nguồn vốn năm 2021 được giao là gần 3.500 tỷ đồng, hiện tỷ lệ giải ngân đã đạt trên 54%. Mặc dù, tỷ lệ giải ngân tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên vẫn chậm so với kế hoạch mà tỉnh đã đặt ra. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của tỉnh về tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, đóng góp vào tăng trưởng 2 con số năm 2021, Ban đã triển khai các giải pháp, kiên quyết tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Đặc biệt trong tháng 9, sẽ giải quyết dứt điểm những tồn đọng tại các dự án, yêu cầu nhà thầu tập trung tăng tốc, tăng tiến độ thi công để đảm bảo hoàn thành giải ngân theo kế hoạch.

Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ngày 27/8 vừa qua, UBND tỉnh quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt, tham gia tập trung kiểm tra đôn đốc và tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện và giải ngân các các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Theo đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của tổ công tác phụ trách trực tiếp từng dự án thuộc các ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh quản lý, đồng thời phụ trách một số địa phương trên địa bàn tỉnh để đôn đốc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trên của tỉnh. 

Song song với đó, UBND tỉnh đã có chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chỉ đạo tại Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, quyết định thành lập Tổ công tác của các địa phương do Chủ tịch UBND địa phương làm Tổ trưởng, nhằm mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công của cấp huyện, thời gian ban hành quyết định xong trước ngày 15/9/2021.

Quảng Ninh đặt rõ mục tiêu, quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân đầu tư công và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2021. Phấn đấu chậm nhất ngày 1/1/2022 sẽ khánh thành 3 công trình trọng điểm, động lực của tỉnh là: Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả và cầu Cửa Lục 1. 

Đỗ Phương

Cập nhật: 14/09/2021 -
Lượt xem:68
Các tin khác
Thị trường BĐS tháng 9/2021: Kỳ vọng mới từ các nhà đầu tư

Thị trường BĐS tháng 9/2021: Kỳ vọng mới từ các nhà đầu tư

Ngày đăng: 13/09/2021 - Lượt xem: 32

Từ cuối tháng 8/2021, một số dự án đang bắt đầu có giao dịch. Với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 từ Chính phủ, thị trường bất động sản đang đón nhận những kỳ vọng mới từ...
Quảng Ninh tìm chủ cho dự án bến cảng hơn 2.200 tỷ đồng

Quảng Ninh tìm chủ cho dự án bến cảng hơn 2.200 tỷ đồng

Ngày đăng: 13/09/2021 - Lượt xem: 56

Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh có quy mô gần 83 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.248 tỷ đồng.
Ngôi nhà thứ hai: Khẩu vị đầu tư đang hướng về đâu?

Ngôi nhà thứ hai: Khẩu vị đầu tư đang hướng về đâu?

Ngày đăng: 11/09/2021 - Lượt xem: 39

Những điểm đến ven biển sở hữu hàng loạt tiềm năng phát triển, quyết sách hiệu quả trong phòng chống dịch như Quảng Ninh đang trở thành "bến đỗ" lý tưởng cho nhu cầu về second home (ngôi...
Hạ Long: Đảm bảo các tiêu chí đô thị loại I

Ngày đăng: 11/09/2021 - Lượt xem: 76