098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Nâng bước trẻ mồ côi

Cập nhật: 19/06/2020 -
Lượt xem:90
Trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân để các em có điều kiện được chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập trở thành người có ích cho xã hội.


Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cùng nhà hảo tâm thăm hỏi, động viên em Vũ Thị Hoa, mồ côi bố, học sinh lớp 9, Trường THCS Hà An (phường Hà An, TX Quảng Yên).

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có tổng số 3.410 trẻ em mồ côi, trong đó có 373 em mồ côi cả cha lẫn mẹ có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và các nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ về mọi mặt, giúp các em dần ổn định cuộc sống.

Huyện Tiên Yên là một trong những địa phương đi đầu về công tác chăm sóc trợ giúp, đỡ đầu cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt. Bà Đoàn Thị Hường, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC huyện Tiên Yên, cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, huyện chỉ đạo các xã tiến hành rà soát toàn bộ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn để quản lý, lập danh sách trợ giúp. Sau khi rà soát, toàn huyện có 25 trẻ em mồ côi được UBND huyện giao cho thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của huyện đứng ra trợ giúp, đỡ đầu cho các em.

Đơn cử em Vũ Đình Thi, học sinh lớp 7 ở thôn Đồng Danh, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) mồ côi bố từ nhỏ, mẹ mắc bệnh tâm thần. Cuộc sống hàng ngày của mẹ con em Thi phải dựa vào gia đình người bác ruột, hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Em Thi đã được Công đoàn Khối MTTQ huyện nhận đỡ đầu trong thời gian 5 năm (từ 2020-2025). Mỗi tháng Công đoàn Khối MTTQ huyện hỗ trợ cho em Thi 500.000 đồng, giúp em vượt qua khó khăn, vươn lên học tập.


Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh đến động viên em Phùng Châu Anh, 10 tuổi, mồ côi mẹ, bố bỏ đi, hiện em đang ở với bà nội đã ngoài 80 tuổi tại Thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên).


Tương tự, tại TX Quảng Yên, đến nay đã có 28 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt được các đơn vị, cá nhân trên địa bàn nhận đỡ đầu thường xuyên. Mỗi tháng các em được hỗ trợ từ 200.000 - 500.000 đồng/người đến khi các em đủ 18 tuổi. Huyện Tiên Yên và TX Quảng Yên là 2 địa phương tiêu biểu có sự chung tay vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị để giúp đỡ các em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt.

Những năm qua, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh còn kết nối các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ chia sẻ cho các em mồ côi, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm học 2019-2020, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu thường xuyên 32 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt.

Điển hình Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) từ năm 2017 đến nay đã đỡ đầu cho 10 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt tại các địa phương trong tỉnh. Em Nguyễn Bích Hạnh, 14 tuổi, thôn 2, xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) mồ côi cả bố lẫn mẹ, ở cùng với bà nội đã trên 70 tuổi không còn khả năng lao động. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Hạnh nỗ lực học tập, hàng năm em đều là học sinh giỏi.Em Nguyễn Thị Lan,18 tuổi ở xã Hạ Long (huyện Vân Đồn), mồ côi bố có hoàn cảnh khó khăn, được Công ty TNHH Sinh Phượng (TP Hạ Long) nhận đỡ đầu từ năm 2018, mỗi năm hỗ trợ 4,5 triệu đồng. (Ảnh: Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh thăm hỏi, động viên em Nguyễn Thị Lan).


Năm 2017, Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm nhận đỡ đầu em Hạnh mỗi tháng 500.000 đồng để động viên, khích lệ giúp em vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong học tập, trở thành người có ích sau này. Ngoài ra, Quỹ Khuyến học tỉnh nhận đỡ đầu 17 em học sinh mồ côi; Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh 4 em học sinh mồ côi với số tiền hỗ trợ thấp nhất 500.000 đồng/người/tháng.

Theo ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, hiện Hội đang phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan tiến hành thẩm tra, rà soát đối tượng trẻ em mồ côi tại các địa phương trong tỉnh. Qua đó, Hội sẽ lập danh sách, địa chỉ cụ thể để trực tiếp vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trợ giúp, đỡ đầu cho các em.

Trẻ mồ côi sinh ra không được may mắn, lớn lên trong điều kiện thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha hay mẹ. Thậm chí nhiều em không còn cha mẹ, nên rất cần sự quan tâm chở che của cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm đồng hành cùng các em khôn lớn trong điều kiện đủ đầy để trở thành công dân tự lập, có ích cho xã hội.

Cập nhật: 19/06/2020 -
Lượt xem:90
Các tin khác
Tháng Nhân đạo năm 2020: Nhiều hoạt động thiết thực

Tháng Nhân đạo năm 2020: Nhiều hoạt động thiết thực

Ngày đăng: 12/06/2020 - Lượt xem: 107

Trong Tháng Nhân đạo năm 2020 (tháng 5), các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động sẻ chia, hỗ trợ cho những người yếu thế trong xã hội, giúp họ vượt lên, ổn...
Cẩm Phả: Khánh thành 2 ngôi nhà cho hộ nghèo

Cẩm Phả: Khánh thành 2 ngôi nhà cho hộ nghèo

Ngày đăng: 05/06/2020 - Lượt xem: 146

Chiều 1/6, phường Cẩm Thành (TP Cẩm Phả) đã tổ chức khánh thành, bàn giao nhà đại đoàn kết cho 2 gia đình hộ nghèo của phường có hoàn cảnh khó khăn.
Không để ai bị bỏ lại phía sau

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Ngày đăng: 29/05/2020 - Lượt xem: 105

Để đảm bảo tăng trưởng bền vững và công bằng xã hội, Quảng Ninh đã kết hợp hài hòa giữa chính sách phát triển kinh tế và chính sách an sinh xã hội nhằm phòng ngừa, khắc phục rủi ro, ổn định...
Những nghĩa cử cao đẹp của phụ nữ Hạ Long

Ngày đăng: 15/05/2020 - Lượt xem: 108