098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Tấm lòng nhân ái của anh Tâm

Cập nhật: 08/06/2019 -
Lượt xem:309
Gắn bó với Đài Truyền thanh - Truyền hình (nay là Trung tâm Truyền thông - Văn hoá) Cẩm Phả gần 25 năm, anh Vũ Duy Tâm được đồng nghiệp biết đến không chỉ là người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, mà còn bởi tấm lòng nhân ái luôn sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Phóng viên Vũ Duy Tâm tham gia chương trình tình nguyện
Phóng viên Vũ Duy Tâm tham gia chương trình tình nguyện "Đêm hội Trăng rằm" tổ chức cho 
các em học sinh nghèo tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả).

Do công việc, anh Vũ Duy Tâm đã gặp không ít những câu chuyện vui - buồn trong cuộc sống. Nhờ đó mà anh có cơ duyên tiếp cận và chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là gần 8 năm nay, anh Tâm nhận đỡ đầu Hoàng Thị Loan, học sinh nghèo ở khu 10, còn gọi là khu Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả), góp phần giúp em thực hiện ước mơ học tập tưởng chừng dang dở.
Đồng Mỏ - Bến Ván hơn 8 năm trước dân cư thưa thớt, đời sống người dân khó khăn, thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt...Một lần tham gia chương trình tình nguyện tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em nghèo tại Phân hiệu Đồng Mỏ - Bến Ván (thuộc sự quản lý theo cấp học của các Trường: Mầm non Mông Dương; Tiểu học Nguyễn Trãi; THCS Mông Dương), anh Tâm tình cờ gặp cô bé Loan, khi ấy đang học lớp 2, gầy gò và nhút nhát. Loan còn không may bị bỏng nặng, gây nên mảng sẹo lớn, phồng rộp trước ngực và cổ, mà không có điều kiện chưa trị. Hỏi thăm, anh Tâm được biết, Loan sống với ông, bà ngoại đều đã già yếu. Dù gia đình rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng Loan luôn chăm ngoan, hiếu học.

Hoàng Thị Loan (ngồi, áo đen) đang học lớp 9A4 tại Phân hiệu Đồng Mỏ - Bến Ván (Trường THCS Mông Dương, TP Cẩm Phả).
Hoàng Thị Loan (ngồi, áo đen) đang học lớp 9A4 tại Phân hiệu Đồng Mỏ - Bến Ván
 (Trường THCS Mông Dương, TP Cẩm Phả).

Trước hoàn cảnh của Loan, anh Tâm quyết định đứng ra giúp em chữa lành vết thương. Chỉ với chiếc xe máy, anh Tâm đã chạy không biết bao nhiêu chuyến trên con đường đất hơn 13km nắng bụi, mưa lầy từ trung tâm phường Mông Dương để vào Đồng Mỏ - Bến Ván chuyển băng gạc, thuốc men, giúp bé Loan chữa lành vết bỏng. Từ bức ảnh chụp bé Loan bị bỏng phồng rộp trước ngực cùng với thông tin về hoàn cảnh của bé được anh Tâm chia sẻ với mọi người xem tại Hội nghị Hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó của TX Cẩm Phả khi đó, đã có các nhà hảo tâm ủng hộ gia đình bé Loan 2 triệu đồng.
Không dừng lại ở kêu gọi hỗ trợ cho bé Loan, anh Tâm còn thường xuyên dành thời gian theo sát thăm hỏi điều kiện sinh hoạt, học tập của em và tìm cách giúp Loan cải thiện bữa ăn hằng ngày, thêm sách, vở và đồ dùng sinh hoạt. Năm Loan vào lớp 3, thời gian đầu anh Tâm gửi 300.000 đồng mỗi tháng nhờ thầy, cô trong trường chuyển; sau này anh gửi cho người chủ quán tạp hóa gần trường, để tiện cho em được ăn sáng, bổ sung sách, vở.
Nhắc tới chuyện này, cô Bế Thị Thu, giáo viên Phân hiệu Đồng Mỏ - Bến Ván, kể: "Chúng tôi rất mừng và ủng hộ khi biết anh Tâm có nguyện vọng được giúp đỡ hoàn cảnh của em Loan. Lúc đầu cô bé rất rụt rè, chúng tôi phải cùng trò chuyện, động viên mãi em mới dám nhận quà của anh Tâm gửi".
Liên tục gần 8 năm qua, anh Tâm luôn quan tâm tình hình học tập của em Loan như người thân thiết. Có chuyến công tác vào Đồng Mỏ, anh lại ghé qua nhà động viên ông, bà yên tâm hơn về cô cháu gái luôn chăm ngoan, học tập tốt. Năm 2015, anh mua cho cháu 1 chiếc xe đạp Nhật cũ, 1 góc học tập cùng quần áo mới.

Hoàng Thị Loan giúp bà ngoại công việc nhà sau giờ học
Hoàng Thị Loan giúp bà ngoại công việc nhà sau giờ học.

Không phụ tấm lòng của anh Tâm, cô bé Loan ngày càng thêm tự tin, xóa bỏ mặc cảm tự ti vì hoàn cảnh gia đình. Hiện em đang học lớp 9A4 tại Phân hiệu Đồng Mỏ - Bến Ván (Trường THCS Mông Dương), với ước mơ trở thành một cô giáo.
Ngoài bé Loan, anh Tâm còn tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Anh được nhiều đơn vị, đoàn thể, đội, nhóm trên địa bàn TP Cẩm Phả tín nhiệm, thường xuyên nhờ tư vấn, kết nối cho các hoạt động tình nguyện. Khi có điều kiện, anh Tâm tự đứng ra làm đầu mối đóng góp, hỗ trợ kinh phí, hiện vật để thăm hỏi các gia đình khó khăn, các em học sinh nghèo, hiếu học.
Điển hình như năm 2015, cơn bão lịch sử khiến nhiều gia đình trên địa bàn TP Cẩm Phả chịu thiệt hại. Anh Tâm tranh thủ vừa đi thực tế viết tin, bài, vừa thông qua UBND các phường, xã để thu thập thông tin thực tế của từng trường hợp cụ thể, kêu gọi các nhà hảo tâm cùng ủng hộ. Kết quả, gần 30 suất quà trị giá gần 200 triệu đồng đã được anh trao tặng tận tay các gia đình nghèo của 6 phường nội thị Cẩm Phả. Những chuyến đi du lịch khám phá  anh cũng luôn quan tâm, kết nối giúp đỡ những trường hợp khó khăn, như gửi sách, vở, bánh, kẹo cho các cháu học sinh dân tộc ở điểm trường tại huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang)...

Anh Vũ Duy Tâm trong một chuyến tác nghiệp tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả)
Anh Vũ Duy Tâm trong một chuyến tác nghiệp tại khu Đồng Mỏ - Bến Ván
 (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả).

Nói về những việc mình làm, anh Tâm chia sẻ: "Tôi có tuổi thơ rất vất vả, luôn phải tự mình bươn chải để vươn lên trong cuốc sống. Vì thế, khi gặp các hoàn cảnh khó khăn, tôi luôn nhớ lại hoàn cảnh của mình, của gia đình mình để mong muốn được giúp đỡ mọi người bằng một việc làm cụ thể, vơi những khó khăn".
Cập nhật: 08/06/2019 -
Lượt xem:309
Các tin khác
Cháy trong em một ước mơ

Cháy trong em một ước mơ

Ngày đăng: 30/05/2019 - Lượt xem: 353

Tôi biết em trong một lần về Sông Khoai theo đoàn Nhân viên xã hội của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đi thực hiện hoạt động Công tác xã hội với đối tượng yếu thế. Lần đó tôi mới...
Thắp sáng cuộc sống cho em

Thắp sáng cuộc sống cho em

Ngày đăng: 24/05/2019 - Lượt xem: 365

Hơn ai hết bé Yến Trang và gia đình rất cần những tấm lòng chung tay, sẻ chia những khó khăn, thiệt thòi của cô bé trong cuộc sống. Mỗi một tấm lòng của quý độc giả sẽ thắp thêm một niềm hy...
Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Ngày đăng: 17/05/2019 - Lượt xem: 365

Ở cái tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi, quây quần bên con cháu, thế những vẫn còn đó những người phụ nữ sống trong cảnh cơ cực, khó khăn. Có thể nhắc tới đây là cụ Lỉ Mặc Sầu (100 tuổi, xã Phong...
Hòm quỹ nhân đạo ở BigC Hạ Long

Ngày đăng: 10/05/2019 - Lượt xem: 407

Chị lao công gục ngã bên xe rác cần giúp đỡ

Ngày đăng: 03/05/2019 - Lượt xem: 393