098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Mua bán nhà đất bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ?

Cập nhật: 07/06/2021 -
Lượt xem:53

Mua bán nhà đất bằng vi bằng không được sang tên sổ đỏ vì pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng hoặc chứng thực...

Có bắt buộc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không?

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất gồm có:

Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK; Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định (hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực); Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Mua bán nhà đất bằng vi bằng không được sang tên sổ đỏ. Đồ họa: Minh Huy

Giá trị của vi bằng như thế nào?

Căn cứ Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, giá trị của vi bằng được quy định như sau:

+ Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp không được lập vi bằng.

+ Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

+ Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mua bán nhà đất bằng vi bằng không được sang tên sổ đỏ vì pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng hoặc chứng thực và hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực.

Đồng thời, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo TUẤN ANH (T/H)/Laodong.vn

Cập nhật: 07/06/2021 -
Lượt xem:53
Các tin khác
Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Ngày đăng: 03/06/2021 - Lượt xem: 67

Dưới đây là toàn bộ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ. Có thể thấy đối tượng được miễn là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.
Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021

Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021

Ngày đăng: 02/06/2021 - Lượt xem: 55

Tách sổ đỏ là một trong những nhu cầu phổ biến của người sử dụng đất, do đó những thông tin liên quan đến quy trình, lệ phí, hồ sơ...

Giả mạo giấy tờ nhà đất khi công chứng sẽ bị xử lý hình sự

Giả mạo giấy tờ nhà đất khi công chứng sẽ bị xử lý hình sự

Ngày đăng: 01/06/2021 - Lượt xem: 62

UBND TPHCM giao Công an TPHCM yêu cầu lực lượng công an TP.Thủ Đức, quận huyện phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan thực hiện chứng thực trong việc xử...
Đất chưa có sổ, có được cho tặng?

Ngày đăng: 31/05/2021 - Lượt xem: 53

Quy định về mua bán đất của hộ gia đình

Ngày đăng: 26/05/2021 - Lượt xem: 96