Hotline: 098.256.8899
Chat Facebook
Chat Zalo
Gọi ngay
098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Nhà phố Harbor Bay Hạ Long

Quy định về quyền mở lối đi riêng?

Cập nhật: 16/11/2021 -
Lượt xem:96
Tôi có mua một mảnh đất để xây nhà. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, tôi mới phát hiện xung quanh mảnh đất đó là đất nhà dân và không có lối ra. Xin hỏi, tôi có được xin mở lối đi riêng vào nhà tôi không? Quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào?


Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời:

Quy định quyền về lối đi qua tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có nội dung sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể thoả thuận với những hộ liền kề về việc mở lối đi chung trên cơ sở thuận tiện, ít thiệt hại cho những hộ xung quanh. Thay vào đó bạn nên thỏa thuận đền bù chi phí cho chủ sở hữu bất động sản vì trích phần đất để mở lối đi riêng cho bạn.

Trong trường hợp đã có thoả thuận mà các hộ dân liền kề đều không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu Toà án hoặc cơ nhà nước có thẩm quyền xác định lối đi chung cho gia đình bạn. Đơn khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

CafeLand kết hợp cùng Công ty Luật TNHH Đức An

Cập nhật: 16/11/2021 -
Lượt xem:96
Các tin khác
Mua bán chung cư chưa có sổ hồng: Rủi ro bủa vây, tránh ôm hận tiền tỷ

Mua bán chung cư chưa có sổ hồng: Rủi ro bủa vây, tránh ôm hận tiền tỷ

Ngày đăng: 15/11/2021 - Lượt xem: 170

Mua chung cư chưa có sổ hồng có lợi thế về giá cả nhưng cũng kèm theo rất nhiều rủi ro. Nếu người mua không tìm hiểu kỹ, chỉ ham rẻ rồi nhanh chóng xuống tiền, rất dễ “tiền mất tật mang”.
Bán bất động sản chưa đủ điều kiện, Tập đoàn Hanaka bị xử phạt 275 triệu đồng

Bán bất động sản chưa đủ điều kiện, Tập đoàn Hanaka bị xử phạt 275 triệu đồng

Ngày đăng: 11/11/2021 - Lượt xem: 145

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong đối với Công...
Phải trả lại hiện trạng đất do sai phạm trước khi chuyển mục đích sử dụng ?

Phải trả lại hiện trạng đất do sai phạm trước khi chuyển mục đích sử dụng ?

Ngày đăng: 10/11/2021 - Lượt xem: 132

Năm 2021, tôi mua đất trồng cây hàng năm (CHN) của ông A và đã nộp thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (ONT). Hồ sơ được Phòng TNMT huyện xác nhận đủ điều kiện nhưng chưa giải...