098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Sống chung với vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, chia tài sản ra sao?

Cập nhật: 11/05/2021 -
Lượt xem:104
Xin hỏi, trường hợp các cặp đôi sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì khi chia tay, tài sản sẽ được chia như thế nào?


ThS-LS Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An trả lời:

Trường hợp nam nữ sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì khi chia tay, tài sản sẽ được chia theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Căn cứ theo quy định trên, quan hệ tài sản khi nam nữ chung sống như vợ chồng thì được giải quyết theo thỏa thuận các bên, nếu có tranh chấp giải quyết theo Bộ luật Dân sự và quy định của Luật Đất Đai.


Cập nhật: 11/05/2021 -
Lượt xem:104
Các tin khác
Đất 50 năm là gì? Hết kỳ hạn có bị thu hồi hay không?

Đất 50 năm là gì? Hết kỳ hạn có bị thu hồi hay không?

Ngày đăng: 10/05/2021 - Lượt xem: 124

Đất 50 năm là gì mà khiến nhiều người hoang mang như vậy? Thay vì mua nhà trên đất sở hữu lâu dài, vĩnh viễn, việc mua căn hộ chung cư trên đất sổ đỏ 50 năm có dễ bị mất trắng hay không?...
Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư năm 2021

Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư năm 2021

Ngày đăng: 07/05/2021 - Lượt xem: 92

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.
4 cách mua đi bán lại nhà đất hệu quả

4 cách mua đi bán lại nhà đất hệu quả

Ngày đăng: 05/05/2021 - Lượt xem: 75

Mua đi bán lại có thể là một cách đầu tư sinh lời cao trên thị trường bất động sản. Theo báo cáo từ ATTOM Data Solutions, một công ty phân tích dữ liệu tại Mỹ, việc mua đi bán lại đã tạo ra...
Cách đầu tư bất động sản cho người trẻ

Ngày đăng: 27/04/2021 - Lượt xem: 124