098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Học giỏi để thoát nghèo

Cập nhật: 18/06/2019 -
Lượt xem:331
Trần Trung Hiếu, thôn Khe Lánh, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, học sinh nghèo vượt khó học giỏi đạt giải nhất môn Vật lý (lớp 9), tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019. Thành tích của Hiếu không chỉ là niềm tự hào của xã Vô Ngại hiện vẫn đang trong diện đặc biệt khó khăn, mà còn là niềm tự hào của ngành Giáo dục huyện Bình Liêu, vì đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện có học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh môn Vật lý.

Không khó khăn lắm khi chúng tôi tìm đến ngôi nhà của Hiếu, vì thành tích của Hiếu hầu như trong thôn ai cũng biết. Trước mắt tôi là cậu học sinh nhỏ nhắn, nếu không được giới thiệu trước thì tôi khó có thể hình dung được đây là Trần Trung Hiếu, lớp 9A, Trường THCS Vô Ngại. Mẹ Hiếu bảo: “Cháu chỉ nặng có 28 kg thôi”.


Trần Trung Hiếu (thứ 2 từ bên phải) tại Hội nghị tuyên dương học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh
tại huyện Bình Liêu năm học 2018 – 2019

Hiện nay gia đình Hiếu vẫn trong diện cận nghèo. Trò chuyện với chúng tôi, Trần Trung Hiếu chia sẻ: Bố mẹ em làm ruộng, lại hay đau yếu, thu nhập thấp. Những ngày theo bố mẹ ra đồng, em nhìn những cánh đồng khô hạn, cây lúa, cây ngô còi cọc, năng suất kém. Trong khi Bình Liêu có nhiều sông, suối nên em cứ băn khoăn mãi câu hỏi là làm thế nào để đưa được nước tưới về ruộng đồng. Do đó, em quyết tâm học giỏi môn Vật lý vì chắc chắn em sẽ giúp quê hương được việc gì đó. Tuy mẹ em mới chỉ học hết lớp 6, nhưng luôn tìm cách động viên cho em vươn lên học giỏi. Được mẹ động viên, em đã quyết tâm hơn, học chăm chỉ hơn. Và thật vui khi trong kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh năm 2019 vừa qua, em được nhà trường chọn đi thi và đã đạt giải nhất môn Vật lý khối lớp 9.


Không chỉ học giỏi, Hiếu còn luôn giúp đỡ bố mẹ việc nhà

Cô Lương Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu cho biết: “Không chỉ học giỏi, Hiếu còn là học sinh ngoan, luôn hòa đồng với các bạn và hiện đang là lớp trưởng của lớp. Tuy cuộc sống gia đình vẫn thiếu thốn, thế nhưng Hiếu luôn có tinh thần tương thân tương ái. Như chương trình “Tất ấm em đi” của nhà trường tặng tất cho học sinh hộ nghèo, Hiếu không nhận quà mà để nhường cho các bạn nghèo hơn. Hay có lần có chương trình tặng chăn ấm cho tất cả đồng bào dân dân tộc thiểu số ở xã đặc biệt khó khăn, Hiếu nghĩ là quà tặng hộ nghèo, em cũng không nhận, muốn để phần quà cho người khác”.
Khi hỏi về những ước mơ của mình, Hiếu thổ lộ chỉ muốn sau khi học xong rồi, em có một cái nghề, có việc làm để thoát nghèo. Hiếu ước mơ vào trường đại học, nhưng lại thương bố mẹ nghèo, hay ốm đau rất khó lo nổi cho mình và thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa.
Cập nhật: 18/06/2019 -
Lượt xem:331
Các tin khác
Tấm lòng nhân ái của anh Tâm

Tấm lòng nhân ái của anh Tâm

Ngày đăng: 06/06/2019 - Lượt xem: 384

Gắn bó với Đài Truyền thanh - Truyền hình (nay là Trung tâm Truyền thông - Văn hoá) Cẩm Phả gần 25 năm, anh Vũ Duy Tâm được đồng nghiệp biết đến không chỉ là người nhiệt tình, trách nhiệm...
Cháy trong em một ước mơ

Cháy trong em một ước mơ

Ngày đăng: 30/05/2019 - Lượt xem: 416

Tôi biết em trong một lần về Sông Khoai theo đoàn Nhân viên xã hội của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đi thực hiện hoạt động Công tác xã hội với đối tượng yếu thế. Lần đó tôi mới...
Thắp sáng cuộc sống cho em

Thắp sáng cuộc sống cho em

Ngày đăng: 24/05/2019 - Lượt xem: 433

Hơn ai hết bé Yến Trang và gia đình rất cần những tấm lòng chung tay, sẻ chia những khó khăn, thiệt thòi của cô bé trong cuộc sống. Mỗi một tấm lòng của quý độc giả sẽ thắp thêm một niềm hy...
Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Ngày đăng: 17/05/2019 - Lượt xem: 439

Hòm quỹ nhân đạo ở BigC Hạ Long

Ngày đăng: 10/05/2019 - Lượt xem: 479

Chị lao công gục ngã bên xe rác cần giúp đỡ

Ngày đăng: 03/05/2019 - Lượt xem: 454