098.256.8899  -  091.689.7273
Tìm kiếm nhà đất
The Dragon Caste - Căn hộ chung cư Hàn Quốc

Khi nào mua nhà đất bằng giấy tờ tay vẫn được Toà Án công nhận hiệu lực?

Cập nhật: 09/06/2021 -
Lượt xem:46
Đây là chủ đề pháp lý quan trọng mà nhiều người đã lỡ mua phải nhà đất bằng giấy tờ tay cần biết để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.


Tháng 4/2018, vì chỗ thân quen nên anh Nguyễn Văn T. đã mua thửa đất (tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) của vợ chồng chị Lê Thị N. giá 3,2 tỉ đồng với hình thức viết giấy tờ tay; lúc đó, vợ chồng chị Lê Thị N. cần tiền gấp để giải quyết việc gia đình đã quyết định bán nhanh với giá có phần rẻ hơn thị trường nên anh Nguyễn Văn T. không có gì e ngại khi mua thửa đất bằng giấy tờ tay. Lúc đó, anh Nguyễn Văn T. thanh toán đủ tiền cho vợ chồng chị Lê Thị N. và bảo khi nào vợ chồng chị Lê Thị N. giải quyết xong việc gia đình thì cùng anh Nguyễn Văn T. ra Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng cho đúng quy định pháp luật.

Sau khi quận Thủ Đức trở thành TP. Thủ Đức nên giá đất tại đây tăng cao, hiện giờ theo giá thị trường thửa đất đó khoảng 11 tỉ đồng. Lúc này, thay vì vợ chồng chị Lê Thị N. cùng anh Nguyễn Văn T. đi công chứng hợp đồng mua bán đất để đảm bảo đúng quy định pháp luật, nhằm giúp anh Nguyễn Văn T. làm thủ tục sang tên trên sổ đỏ thì vợ chồng chị Lê Thị N. đã ‘trở mặt’. Cụ thể, tháng 4/2021, vợ chồng chị Lê Thị N. nói với anh Nguyễn Văn T. là hợp đồng mua bán đất bằng giấy tờ tay nên không có giá trị pháp luật, giờ vợ chồng chị Lê Thị N. sẽ trả lại 3,2 tỉ đồng cộng với lãi suất 10%/năm cho anh Nguyễn Văn T., còn anh Nguyễn Văn T. phải trả lại đất cho vợ chồng chị.

Hiện tại, anh Nguyễn Văn T. rất lo lắng, sợ rằng nếu tranh chấp này bị đưa ra Tòa án thì mình sẽ bị xử thua.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Trong trường hợp này nếu hai bên không thỏa thuận được mà dẫn đến nhờ Tòa án giải quyết tranh chấp thì khả năng cao Tòa án vẫn công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán đất bằng Giấy tờ tay”.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Đối chiếu với trường hợp anh Nguyễn Văn T. mua đất của vợ chồng chị Lê Thị N. và đã thanh toán đủ tiền nên thỏa mãn điều kiện nêu trên; do đó, Tòa án hoàn toàn có cơ sở để ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán đất đó.

Việc công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán đất bằng giấy tờ tay trong trường hợp nêu trên không những đảm bảo đúng quy định pháp luật; mà còn phù hợp với thực tiễn, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của bên ngay tình (anh Nguyễn Văn T.).


Thổ Kim
Cập nhật: 09/06/2021 -
Lượt xem:46
Các tin khác
Chi phí xây dựng trong dự toán có tính thêm VAT?

Chi phí xây dựng trong dự toán có tính thêm VAT?

Ngày đăng: 08/06/2021 - Lượt xem: 44

Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình có sử dụng vốn ODA thì chi phí xây dựng trong dự toán có phải tính thêm 10% thuế giá trị gia tăng hay không?
Mua bán nhà đất bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ?

Mua bán nhà đất bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ?

Ngày đăng: 07/06/2021 - Lượt xem: 52

Mua bán nhà đất bằng vi bằng không được sang tên sổ đỏ vì pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải công chứng hoặc chứng thực...
Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ

Ngày đăng: 03/06/2021 - Lượt xem: 67

Dưới đây là toàn bộ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ. Có thể thấy đối tượng được miễn là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.
Chi tiết thủ tục tách sổ đỏ năm 2021

Ngày đăng: 02/06/2021 - Lượt xem: 55

Đất chưa có sổ, có được cho tặng?

Ngày đăng: 31/05/2021 - Lượt xem: 52

Quy định về mua bán đất của hộ gia đình

Ngày đăng: 26/05/2021 - Lượt xem: 96