098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Một nghĩa cử cao đẹp

Cập nhật: 25/10/2018 -
Lượt xem:771

Ông Lê Đức Khuynh (70 tuổi), trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, đã hiến giác mạc sau khi qua đời. Ảnh do Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cung cấp

Cách đây hơn 2 tháng, ông Lê Đức Khuynh (70 tuổi), trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí qua đời do ung thư dạ dày. Khi tìm về gia đình ông, chúng tôi đã được nghe người thân của ông kể về ước nguyện của ông được hiến giác mạc cho y học, giúp những người mù lòa có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Lúc còn sống, khi xem truyền hình, đọc báo, ông Khuynh đã biết đến hành động dũng cảm hiến giác mạc của Hải An - cô bé 7 tuổi bị ung thư. Từ đó, ông đã tìm hiểu về ý nghĩa nhân văn của hành động hiến tạng, hiến giác mạc sau khi qua đời. Từ tháng 8/2017, khi phát hiện bị ung thư, ông đã có ước nguyện hiến giác mạc để mang lại cơ hội sống tốt cho những người mù lòa.

Ngay sau khi nhận được sự ủng hộ của gia đình, ông Khuynh đã chủ động đưa ra nguyện vọng này với các bác sĩ tại Khoa Hoá trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí, nơi mà ông điều trị. Hết sức xúc động với nguyện vọng cao quý của ông, nhân viên y tế bệnh viện đã nhanh chóng hướng dẫn các thủ tục cần thiết để gia đình đăng ký hiến giác mạc cho ông Khuynh.

Theo bác sĩ Ngân hàng Mắt Trung ương, kết quả xét nghiệm giác mạc của ông Quynh hoàn toàn đủ điều kiện ghép được cho người bệnh khác. Giác mạc của ông Khuynh sau đó được ghép cho 2 người bệnh, một người 26 tuổi ở Hà Nội và một người 55 tuổi ở Bắc Ninh. Mỗi người bệnh được ghép 1 bên mắt. Hiện sức khoẻ 2 người bệnh đều tiến triển tốt và sẽ tiếp tục được ghép giác mạc bên mắt còn lại trong thời gian tới.

Kể về giây phút ông Khuynh qua đời, bà Sáng vợ ông chia sẻ: Ông ấy bị ung thư dạ dày nên lúc còn sống sức khỏe yếu, đau đớn. Nhưng đến những ngày cuối khi đã giải tỏa được ước nguyện của mình, ông ấy ra đi nhẹ nhàng lắm.

Hiện nay, nước ta có khoảng 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, do đó nhu cầu được ghép giác mạc là rất lớn, nhưng mỗi năm chúng ta mới nhận được 100 giác mạc từ khoảng 50 người hiến và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. Câu chuyện hiến giác mạc đầy ý nghĩa nhân văn của bé Hải An hay ông Lê Đức Khuynh sau khi qua đời, là tấm gương, nghĩa cử cao đẹp để nhiều người học tập.

Giác mạc hiến tặng được lấy trong vòng khoảng 6 – 8 giờ sau khi người hiến qua đời, việc thu nhận giác mạc tiến hành nhanh chóng trong vòng nửa tiếng.

Hiện cả nước có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là Ðơn vị Ðiều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội).

 

Nguyễn Hoa


Cập nhật: 25/10/2018 -
Lượt xem:771
Các tin khác
Học giỏi để thoát nghèo

Học giỏi để thoát nghèo

Ngày đăng: 18/06/2019 - Lượt xem: 42

Trần Trung Hiếu, thôn Khe Lánh, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, học sinh nghèo vượt khó học giỏi đạt giải nhất môn Vật lý (lớp 9), tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019. Thành tích của...
Tấm lòng nhân ái của anh Tâm

Tấm lòng nhân ái của anh Tâm

Ngày đăng: 06/06/2019 - Lượt xem: 73

Gắn bó với Đài Truyền thanh - Truyền hình (nay là Trung tâm Truyền thông - Văn hoá) Cẩm Phả gần 25 năm, anh Vũ Duy Tâm được đồng nghiệp biết đến không chỉ là người nhiệt tình, trách nhiệm...
Cháy trong em một ước mơ

Cháy trong em một ước mơ

Ngày đăng: 30/05/2019 - Lượt xem: 72

Tôi biết em trong một lần về Sông Khoai theo đoàn Nhân viên xã hội của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đi thực hiện hoạt động Công tác xã hội với đối tượng yếu thế. Lần đó tôi mới...
Thắp sáng cuộc sống cho em

Ngày đăng: 24/05/2019 - Lượt xem: 85

Những mảnh đời éo le cần sự sẻ chia

Ngày đăng: 17/05/2019 - Lượt xem: 90

Hòm quỹ nhân đạo ở BigC Hạ Long

Ngày đăng: 10/05/2019 - Lượt xem: 110

Chị lao công gục ngã bên xe rác cần giúp đỡ

Ngày đăng: 03/05/2019 - Lượt xem: 124