098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Một nghĩa cử cao đẹp

Cập nhật: 25/10/2018 -
Lượt xem:484

Ông Lê Đức Khuynh (70 tuổi), trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, đã hiến giác mạc sau khi qua đời. Ảnh do Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cung cấp

Cách đây hơn 2 tháng, ông Lê Đức Khuynh (70 tuổi), trú tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí qua đời do ung thư dạ dày. Khi tìm về gia đình ông, chúng tôi đã được nghe người thân của ông kể về ước nguyện của ông được hiến giác mạc cho y học, giúp những người mù lòa có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.

Lúc còn sống, khi xem truyền hình, đọc báo, ông Khuynh đã biết đến hành động dũng cảm hiến giác mạc của Hải An - cô bé 7 tuổi bị ung thư. Từ đó, ông đã tìm hiểu về ý nghĩa nhân văn của hành động hiến tạng, hiến giác mạc sau khi qua đời. Từ tháng 8/2017, khi phát hiện bị ung thư, ông đã có ước nguyện hiến giác mạc để mang lại cơ hội sống tốt cho những người mù lòa.

Ngay sau khi nhận được sự ủng hộ của gia đình, ông Khuynh đã chủ động đưa ra nguyện vọng này với các bác sĩ tại Khoa Hoá trị can thiệp và chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí, nơi mà ông điều trị. Hết sức xúc động với nguyện vọng cao quý của ông, nhân viên y tế bệnh viện đã nhanh chóng hướng dẫn các thủ tục cần thiết để gia đình đăng ký hiến giác mạc cho ông Khuynh.

Theo bác sĩ Ngân hàng Mắt Trung ương, kết quả xét nghiệm giác mạc của ông Quynh hoàn toàn đủ điều kiện ghép được cho người bệnh khác. Giác mạc của ông Khuynh sau đó được ghép cho 2 người bệnh, một người 26 tuổi ở Hà Nội và một người 55 tuổi ở Bắc Ninh. Mỗi người bệnh được ghép 1 bên mắt. Hiện sức khoẻ 2 người bệnh đều tiến triển tốt và sẽ tiếp tục được ghép giác mạc bên mắt còn lại trong thời gian tới.

Kể về giây phút ông Khuynh qua đời, bà Sáng vợ ông chia sẻ: Ông ấy bị ung thư dạ dày nên lúc còn sống sức khỏe yếu, đau đớn. Nhưng đến những ngày cuối khi đã giải tỏa được ước nguyện của mình, ông ấy ra đi nhẹ nhàng lắm.

Hiện nay, nước ta có khoảng 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, do đó nhu cầu được ghép giác mạc là rất lớn, nhưng mỗi năm chúng ta mới nhận được 100 giác mạc từ khoảng 50 người hiến và khoảng 100 giác mạc từ nước ngoài. Câu chuyện hiến giác mạc đầy ý nghĩa nhân văn của bé Hải An hay ông Lê Đức Khuynh sau khi qua đời, là tấm gương, nghĩa cử cao đẹp để nhiều người học tập.

Giác mạc hiến tặng được lấy trong vòng khoảng 6 – 8 giờ sau khi người hiến qua đời, việc thu nhận giác mạc tiến hành nhanh chóng trong vòng nửa tiếng.

Hiện cả nước có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là Ðơn vị Ðiều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội).

 

Nguyễn Hoa


Cập nhật: 25/10/2018 -
Lượt xem:484
Các tin khác
Người mẹ già nuôi con tật nguyền

Người mẹ già nuôi con tật nguyền

Ngày đăng: 22/01/2019 - Lượt xem: 51

Hơn 70 tuổi, đáng lẽ được con cháu chăm sóc, báo hiếu thì bà vẫn vất vả nuôi đứa con gái tật nguyền. Bà chỉ mong khi khuất bóng, con gái có một nơi nương tựa yên bình… Đó là hoàn cảnh của...
Hãy giúp em Hòa được sống

Hãy giúp em Hòa được sống

Ngày đăng: 16/01/2019 - Lượt xem: 69

"Lần đầu gặp bé Hòa đang ăn xin ở chợ cá Hạ Long 1, tôi đã không cầm được nước mắt" - chị Dung, một người hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ em Hòa chia sẻ.
Cháu bé tại Quảng Ninh bị tàu cán dập nát một bên chân

Cháu bé tại Quảng Ninh bị tàu cán dập nát một bên chân

Ngày đăng: 05/01/2019 - Lượt xem: 93

Trong lúc chơi đùa trước cửa nhà, một cháu nhỏ tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã bị tàu hỏa cán nát một bên chân.
Trao 39 căn nhà cho hộ nghèo

Ngày đăng: 27/12/2018 - Lượt xem: 114

Gia đình chị Múi cần được giúp đỡ

Ngày đăng: 18/12/2018 - Lượt xem: 142