098.256.8899  -  091.689.7273
Dragon Hill City - Khu đô thị đẹp nhất Hạ Long

Xử lý thế nào khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

Cập nhật: 10/12/2018 -
Lượt xem:214
Do mảnh đất này cách xa nhà tôi ở nên gần đây tôi mới biết họ đã xây nhà kiên cố trên mảnh đất của tôi và còn ngạc nhiên hơn khi họ đưa ra sổ đỏ để chứng minh đó là mảnh đất của họ. Trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!
Lấn chiếm đất đai
Nếu sổ đỏ được cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp, hậu quả khó lường. Ảnh Internet

Trả lời:

Theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) được hiểu như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy, nếu bạn có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Sổ đỏ chính là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất, tức là bạn có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Do đó, nếu sổ đỏ được cấp sai phép sẽ gây ra những tranh chấp, hậu quả khó lường.

Đối với trường hợp của bạn, khi phát hiện ra hành vi lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở hay thậm chí là phần đất lấn chiếm đã được xác nhập vào phần đất của hàng xóm trên sổ đỏ của hộ đó, bạn có 2 cách để đòi lại quyền sử dụng đất đối với phần đất bị lấn chiếm đó là: Khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan chính quyền địa phương nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó.

Về khiếu nại: Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên UBND cấp Quận/Huyện nơi đã cấp cuốn sổ đỏ đó. Thời hạn khiếu nại là 90 ngày tính từ ngày bạn biết về cuốn sổ đỏ đó.

Về khởi kiện: Bạn sẽ phải gửi hồ sơ khởi kiện lên TAND cấp Tỉnh/Thành phố. Thời hiệu khởi kiện sẽ là 01 năm kể từ thời điểm bạn biết đến sự tồn tại của cuốn sổ đỏ đó.

Khi khởi kiện, bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn khởi kiện, các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn đối với phần đất bị lấn chiếm và được cấp sổ đỏ sai phép, các giấy tờ chứng minh việc bên kia đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất lấn chiếm.

Luật sư Quách Thành Lực


Cập nhật: 10/12/2018 -
Lượt xem:214
Các tin khác
Bán và cho thuê bất động sản có cần phải thành lập công ty?

Bán và cho thuê bất động sản có cần phải thành lập công ty?

Ngày đăng: 30/11/2018 - Lượt xem: 187

Hiện nay, gia đình tôi đang có nhu cầu bán và cho thuê một số bất động sản (BĐS) thuộc sở hữu chung của gia đình. Vậy chúng tôi có cần phải thành lập công ty kinh doanh BĐS hay không?

Sau khi kết hôn có được đứng tên sổ đỏ một mình không?

Sau khi kết hôn có được đứng tên sổ đỏ một mình không?

Ngày đăng: 12/11/2018 - Lượt xem: 274

Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại...
Bán nhà phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?

Bán nhà phải hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?

Ngày đăng: 06/11/2018 - Lượt xem: 266

Khi bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, thủ tục gồm những bước gì và khi bán có phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu? Người không đóng góp để tạo nên ngôi nhà mà có...
Làm sổ đỏ phải nộp những khoản phí nào?

Ngày đăng: 01/11/2018 - Lượt xem: 295

15 tuổi đã được đứng tên sổ đỏ chưa?

Ngày đăng: 27/10/2018 - Lượt xem: 246